Sau một ngày làm việc, chiều 24-5, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Eluma Francis Chukwubueze (SN 1978, quốc tịch Nigieria) 3 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo buộc, Eluma giả danh nhiều người, tự xưng đại gia, muốn tìm bạn gái trên Facebook. Sau đó, Eluma nói sẽ gửi quà ra mắt từ nước ngoài về cho người yêu và người này phải trả khoản phí vận chuyển vào tài khoản mà hắn chỉ định. Sau khi tiền chuyển đi, người yêu nước ngoài sẽ bặt tăm.


Đại gia dỏm hầu tòa

Đại gia "dỏm" hầu tòa

Cụ thể, khoảng tháng 3-2015, Eluma dùng tên giả Terry Hammed Williams làm quen với bà N.T.X.M. (48 tuổi, ngụ TP HCM) trên Facebook, nói mình là người Pháp, sống và làm việc ở Mỹ. Sau một thời gian trò chuyện, bà M. nhờ Eluma mua giùm điện thoại iPhone 5s.

Eluma hứa tặng bà M. điện thoại, máy ảnh và laptop. Sau đó, hắn yêu cầu bà M. trả 250 USD phí vận chuyển quà từ Mỹ về Việt Nam. Ngày 20-5-2015, bà M. chuyển tiền vào tài khoản do Eluma chỉ định. Một ngày sau, một người xưng là người chuyển quà- thông báo quà của bà M. bị giữ lại ở Malaysia, yêu cầu bà chuyển thêm 2.500 USD để nộp phạt.

Nghi ngờ, bà M. đã trình báo cơ quan công an nên đại gia “dỏm” bị bắt tại một khách sạn ở TP HCM.

Tại cơ quan công an, Eluma khai làm việc theo chỉ thị của người đàn ông tên Necolas (quốc tịch Nigeria). Người này mở tài khoản và đưa thẻ cho ELuma sử dụng. Sau khi nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản, Eluma được hưởng 10%.

Tổng cộng, Eluma đã lừa 3 nạn nhân với số tiền gần 200 triệu đồng.

Tin - ảnh: H.Nhung