Chiều 4-11, VKSND tỉnh Bình Phước đã họp báo, công bố truy tố 3 bị can gây ra vụ thảm sát kinh hoàng khiến 6 người trong một gia đình (tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) thiệt mạng.

Thuộc dạng man rợ

Theo ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước, 3 bị can bị truy tố về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”, gồm: Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Bình Phước; đều tạm trú xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP HCM) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long; tạm trú phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM). Khung hình phạt cao nhất dành cho 3 bị can là tử hình.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước trả lời báo chí
Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước trả lời báo chí

Về vai trò của từng bị can, Dương là chủ mưu và trực tiếp sát hại các nạn nhân; Tiến thực hiện hành vi dùng dây siết cổ các nạn nhân để Dương dùng dao đâm; Thoại là người giúp sức, mua dao cho Dương và Tiến.

Theo đại diện VKSND tỉnh Bình Phước, chỉ vì bị gia đình bạn gái phản đối chuyện tình cảm mà Dương nảy sinh ý định giết cả nhà bạn gái, chiếm đoạt tài sản. Kết cục, 6 nạn nhân thiệt mạng vào rạng sáng 7-7, gồm: Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, bạn gái Dương), ông Lê Văn Mỹ (48 tuổi, cha của Linh), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi, mẹ của Linh), Lê Quốc Anh (15 tuổi, em của Linh) và 2 người cháu ruột của bà Nga là Dư Minh Vỹ (14 tuổi), Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi). Trong gia đình này chỉ có con út của bà Nga là bé Lê Thị Gia Linh (bé Na, 18 tháng tuổi) sống sót. Về tài sản, Dương và Tiến chiếm đoạt từ gia đình nạn nhân 5 điện thoại di động, 1 iPad, 1 máy tính xách tay và hơn 4 triệu đồng cùng một số đồ vật khác, tổng trị giá hơn 49 triệu đồng.

Dù Thoại không trực tiếp gây ra vụ thảm sát nhưng được xác định là người cung cấp hung khí. Rạng sáng 5-7, Thoại cùng Dương đến nhà nạn nhân thực hiện kế hoạch giết người, cướp tài sản như đã bàn bạc. Tuy nhiên, do cháu Vỹ không mở cửa nên cả hai không vào bên trong được. Trên đường về lại nhà trọ, Thoại bàn với Dương là mua thêm 1 con dao Thái Lan để ngày mai đi tiếp. Tối 5-7, Thoại mua 1 con dao Thái Lan đưa cho Dương nhưng sau đó nói bà ngoại bệnh nên không đi được. Ngày 6-7, Dương rủ Tiến đi cướp tài sản và được đồng ý. Dương bàn bạc và cho Tiến biết toàn bộ kế hoạch, các công cụ, phương tiện đã chuẩn bị. Khi cháu Vỹ mở cửa, Dương và Tiến vào bên trong nhà, giết cả 6 người.

VKSND tỉnh Bình Phước nhận định hành vi phạm tội của Dương thuộc dạng man rợ. Cụ thể, Dương trói các nạn nhân rồi tra hỏi, dùng dây và tay siết cổ, lấy gối đè lên mặt làm cho các nạn nhân ngạt thở, bất tỉnh, sau đó dùng dao sát hại…

Chỉ là cá biệt

Tại buổi họp báo, phóng viên Báo Người Lao Động hỏi: “Thông thường, một người con trai như Dương bị bạn gái chia tay thì có thể đau buồn, thậm chí nuôi thù hận nhưng tại sao lại đến mức giết sạch cả nhà bạn gái. Diễn biến tâm lý của Dương trước khi gây án ra sao? Còn Thoại và Tiến có động cơ gì, gây án để cướp tiền hay để giúp bạn là Dương đòi lại món nợ mà Dương bịa đặt là ông Mỹ đã thiếu mình trong quá trình hùn vốn buôn bán gỗ?”. Ông Xuân cho biết phần lớn hung thủ giết người đều có vấn đề về nhân cách. Trong vụ án này, Dương vừa có hận thù lại vừa có lòng tham. Các bị can hành động quyết liệt còn để che giấu hành vi phạm tội. “ Hành động của Tiến và Thoại không phải là do tình bạn với Dương mà vì lòng tham đã khiến họ đánh mất tính người” - ông Xuân nhận định.

Về dấu vết hiện trường để khẳng định Dương là hung thủ, ông Nguyễn Văn Đợi, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước, cho biết trong lúc gây án, Dương sơ sẩy để dao cứa vào tay nên có vết máu tại hiện trường. Về việc tại sao chỉ  có 2 người mà có thể khống chế cả gia đình nạn nhân, ông Đợi lý giải: “Khi Dương và Tiến vào, các nạn nhân đang ngủ ngon, phòng đóng kín nên tiếng động không lọt ra ngoài, riêng ông Mỹ có mở được cửa định tháo chạy. Tuy nhiên, khi bị Dương phát hiện thì ông Mỹ quay vào, giơ tay chịu trói”.

Ông Xuân cho rằng đây chỉ là vụ án cá biệt nhưng cũng cảnh báo rằng đạo đức, nhân cách đang xuống cấp, lòng tham đang trỗi dậy trong không ít người, là mầm mống của tội phạm nguy hiểm.

Lãnh đạo TAND tỉnh Bình Phước cho biết cuối tháng 11 này, vụ án sẽ được xét xử lưu động nhằm tăng tính răn đe. Địa điểm xét xử dự kiến là ở huyện Chơn Thành, gần hiện trường. Cả 3 bị can đều được xem xét hưởng 2 tình tiết giảm nhẹ là phạm tội lần đầu và thành khẩn khai báo.

Bài và ảnh: Như Phú