Ngày 22-4, Trung tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết công an tỉnh này vừa triệt phá thành công một đường dây lừa đảo bán hàng online chiếm tiền của hàng chục ngàn người dân trên cả nước.

Hàng chục ngàn người “sập bẫy” đường dây lừa đảo bán hàng online, mất cả trăm tỉ đồng - Ảnh 1.

Nhiều cô gái trẻ tham gia đường dây lừa đảo - Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, quá trình điều tra trinh sát, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện 1 nhóm hơn 10 đối tượng trên địa bàn Hà Tĩnh có biểu hiện bất minh về kinh tế, nghi vấn móc nối với các đối tượng ngoại tỉnh hoạt động lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Sau hơn 4 tháng điều tra, Ban chuyên án đã xác định đường gây này hình thành từ năm 2018, hoạt động có tổ chức chặt chẽ với sự tham gia của hơn 100 đối tượng chia thành nhiều chi nhánh tại nhiều tỉnh thành trong cả nước như: TP HCM, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Hà Nội…

Phương thức hoạt động của chúng là lập các trang Fanpage bán hàng mỹ phẩm như son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa... rồi thuê người chạy quảng cáo, tăng lượt tương tác, tăng view trên Facebook để tuyển cộng tác viên (CTV) bán hàng. 

Cụ thể, nhóm người này đưa ra các thông tin như: "Cần tuyển 100 cộng tác viên bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng từ 10 - 15 triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm của công ty thì nhập hàng từ công ty về bán cho khách"; "Cộng tác viên chỉ cần đăng bài mỗi ngày, nếu không có khách sẽ được hưởng 50.000 đồng/ngày, nếu có khách được hưởng 100.000 đồng/ngày, mỗi sản phẩm bán ra được hưởng chênh lệch 10- 20%". 

Hàng chục ngàn người “sập bẫy” đường dây lừa đảo bán hàng online, mất cả trăm tỉ đồng - Ảnh 2.

Hơn 100 đối tượng tham gia đường dây lừa đảo. Ảnh: Công an cung cấp

Theo cơ quan công an từ tháng 10-2018 đến nay, hàng chục ngàn người trên cả nước đã trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này. Trong đó có rất nhiều phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, sau khi các CTV đăng bài 1-2 ngày, các đối tượng sử dụng Facebook ảo, sim rác đóng giả làm người mua hàng, đặt hàng với các lý do: mua về sử dụng, để tặng đối tác, để kinh doanh… Khi CTV đặt hàng tại page bán hàng, các đối tượng cam đoan là sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty nhưng thực tế địa chỉ nhận lại hàng hoàn toàn giả mạo.

Sau khi hàng đã đến tay của CTV, những người đặt mua hàng trước đó tự "bốc hơi", không để lại dấu vết, hàng cũng không hoàn lại vì địa chỉ các đối tượng cung cấp hoàn toàn là giả. Vì vậy, các CTV sẽ phải ôm một số lượng hàng hóa có giá trị thật chênh lệch từ 40-50 lần so với số tiền bỏ ra, nhưng cũng không thể sử dụng vì toàn là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hàng chục ngàn người “sập bẫy” đường dây lừa đảo bán hàng online, mất cả trăm tỉ đồng - Ảnh 3.

Lê Huy Nhật, kẻ cầm đầu tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Sau hơn 4 tháng điều tra, Công an Hà Tĩnh đã triển khai lực lượng đến 45 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước để thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến hành bắt giữ, triệu tập hơn 100 đối tượng, thu giữ 4 ôtô, 80 máy tính, gần 200 điện thoại di động, 3,6 tỉ đồng tiền mặt và hơn 30 thùng hàng.

Quá trình đầu tranh, 2 đối tượng cầm đầu là Lê Huy Nhật (SN 1993), trú tại Phường Lam Sơn, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa và Nguyễn Hữu Hiếu (SN 1993), trú tại Thôn Mỹ Lộc, xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Ngày 16-4-2021, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Tĩnh bước đầu đã khởi tố bị can đối với Lê Huy Nhật và 36 đối tượng khác về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đối tượng tham gia vào đường dây phạm tội này hiện đang bỏ trốn thì sớm ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đồng thời, thông báo để ai là bị hại của hình thức lừa đảo này thì sớm đến trình báo với Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ với Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Tĩnh (Địa chỉ: Số 268 Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, gặp điều tra viên Thái Thị Thu Huyền, SĐT: 094.690.6668 để được đảm bảo quyền lợi và giải quyết.

Bài: Hải Vũ - Thiên Thành