Thông tin từ cơ quan Công an quận Tân Phú, TP HCM, cho biết Đội CSHS của quận này vừa kết hợp cùng công an phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú phát hiện và triệt phá một đường dây tiêu thụ xe gian trên địa bàn.

Trước đó, vào ngày 8-7 qua mạng internet, chị Nguyễn Ngọc Thùy Quyên (SN 1990, ngụ Tân Phú) có mua lại một chiếc xe Sirius do Bùi Văn Trị bán lại với giá gần 10 triệu đồng.

Sau khi kiểm tra thông tin, chị Quyên tỏ ra khá an tâm về nguồn gốc hợp lệ của chiếc xe máy này. Thế nhưng, khi mang phương tiện lên Công an quận để làm thủ tục sang tên xe, chị Quyên mới tá hỏa phát hiện ra những giấy tờ do Trị cung cấp đều là giả.

Vụ việc ngay sau đó được chị Quyên trình báo tới công an phường Tân Thới Hòa và Đội CSHS quận Tân Phú.

Từ những thông tin có được từ chị Quyên và trước đó là một số trường hợp khai báo riêng lẻ khác trên địa bàn, Đội CSHS Tân Phú nhanh chóng xác định các trường hợp trên đều do một đầu nậu cung cấp.

Ngay sau đó, Bùi Văn Trị bị lực lượng chức năng bắt giữ khẩn cấp ngay tại nhà riêng ở quận Bình Tân.


Phạm Văn Quyết bị bắt giữ tại hiện trường

Phạm Văn Quyết bị bắt giữ tại hiện trường


Hai đệ tử đắc lực của Quyết là Nguyễn Anh Tuấn (trái) và Trần Anh Tuấn

Hai đệ tử đắc lực của Quyết là Nguyễn Anh Tuấn (trái) và Trần Anh Tuấn

Tại cơ quan điều tra, Trị khai nhận chiếc xe bán lại cho chị Quyên được y mua lại từ Lê Trường Giang (SN 1977, ngụ Bình Tân). Trị khai thêm đối tượng Giang còn là một mắt xích quan trọng, chuyên cung cấp xe gian cho một tay trùm tiêu thụ xe cực lớn tại Hóc Môn là Phạm Văn Quyết.

Đội CSHS Tân Phú nhanh chóng xác định danh tính của các đối tượng, quyết tâm giăng lưới bắt trọn ổ mua bán, tiêu thụ tài sản bất chính này.

Vào khoảng 10 giờ ngày 14-7, một tốp trinh sát nhanh chóng có mặt tại tiệm cầm đồ của Phạm Văn Quyết tại địa chỉ số 307A, Tô Ký, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn tiến hành kiểm tra, bắt giữ đối tượng.

Qua khám xét tại hiện trường, công an phát hiện và thu giữ được 20 chiếc xe gắn máy không rõ nguồn gốc; nhiều sườn xe máy đang bị đục đẽo số khung, một số lượng lớn biển số xe và nhiều mã tấu được cất giấu trong nhà.

Đường dây trên do Phạm Văn Quyết (SN 1974, ngụ quận 12, TPHCM) cầm đầu.


Đặng Hồng Thanh, người chuyên đảm nhận nhiệm vụ làm giả giấy tờ xe cho Quyết.

Đặng Hồng Thanh, người chuyên đảm nhận nhiệm vụ làm giả giấy tờ xe cho Quyết.


Số lượng xe máy được thu giữ tại nhà riêng của Quyết

Số lượng xe máy được thu giữ tại nhà riêng của Quyết

Quyết khai nhận, y cùng hai đàn em thân cận là Nguyễn Anh Tuấn và Trần Anh Tuấn thường xuyên cấu kết với Lê Trường Giang để mua lại các xe gắn máy do trộm cắp có được.

Xe gian sau khi mua sẽ được Quyết nhờ Đặng Hồng Thanh, ngụ tại Đồng Nai làm giả lại giấy tờ cho trùng khớp. Xe sau khi được phù phép sẽ được y bán lại cho các tiệm cầm đồ tại miền Tây và những người dân thích xe giá rẻ.

Hiện Công an quận Tân Phú đang mở rộng điều tra.

Trước đó, vào ngày 12-5, Cơ quan Công an quận Tân Phú cũng đã phát hiện và triệt phá một đường dây tiêu thụ xe gian cực lớn, tang vật thu giữ bao gồm 50 chiếc xe gắn máy các loại. Băng nhóm tiêu thụ xe gian này do Phan Văn Quý và Lâm Hoàng Sơn cầm đầu. Để phục vụ điều tra, cảnh sát đã phải triệu tập 22 đối tượng.

Tin- ảnh: Đức Nam