Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vừa triệt phá đường dây làm giả văn bằng, giấy tờ và môi giới mua bán văn bằng, giấy tờ giả. Đồng thời bắt giữ 9 đối tượng trong đường dây sản xuất, môi giới bằng giả, giấy tờ giả

Cuối năm 2020, trinh sát Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát hiện một người gửi rất nhiều giấy tờ, tài liệu đi khắp nước bằng đường bưu điện. Qua theo dõi thì bưu phẩm là các dạng văn bằng, giấy tờ giả. 

Công an sau đó xác định  người gửi bưu phẩm là Lê Thanh Hiền (29 tuổi, ngụ xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh BR-VT) và đây là đường dây làm văn bằng, giấy tờ giả có quy mô lớn, qua nhiều tỉnh, thành, sử dụng công nghệ cao để phạm pháp. Trung bình từ năm 2019 đến nay, mỗi tháng đường dây này tạo ra và tiêu thụ từ 500- 1.000 "sản phẩm" gửi đi khắp nơi.

Hàng ngàn văn bằng giả được gửi qua bưu điện - Ảnh 1.

Các đối tượng trong đường dây làm văn bằng, giấy tờ giả bị bắt giữ

Hàng ngàn văn bằng giả được gửi qua bưu điện - Ảnh 2.

Các loại văn bằng, giấy tờ giả được tìm thấy

Ban chuyên án đã xác định có hai nhóm làm giả các giấy tờ, văn bằng ở hai miền khác nhau. Hồ Vĩnh Hồng (28 tuổi, ngụ huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). Nhóm của Hồng trực tiếp làm các loại văn bằng đại học, cao đẳng giả. Còn Nguyễn Văn Triệu (23 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk) và Phạm Đức Tuấn (29 tuổi, ngụ tỉnh Bắc Ninh) là nhóm chuyên làm giả các loại giấy phép lái xe, căn cước công dân.

Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã bắt giữ các đối tượng là môi giới để tiêu thụ bằng giả ở một số tỉnh thành. Khám xét nơi ở của những người trên, cơ quan công an thu giữ hàng ngàn mẫu phôi, cùng nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.

Tin, ảnh: Ngọc Giang