Sau khi vụ nổ tại Công an phường 12 (quận Tân Bình, TP HCM) được cấp báo, Ban Giám đốc Công an TP HCM đã họp khẩn cấp bố trí lực lượng chủ công là Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) phối hợp các phòng nghiệp vụ tham gia phá án.

Thượng tá Nguyễn Đăng Nam - Trưởng PC45 cùng với các đội nghiệp vụ xuống hiện trường, kết hợp với Phòng Khoa học Hình sự khám nghiệm hiện trường để định hướng điều tra cho đúng.

Làm việc liên tục

Ngay tại hiện trường thượng tá Nguyễn Đăng Nam đã huy động khoảng 45 trinh sát PC45 kết hợp với hơn 50 trinh sát các phòng nghiệp vụ khác tỏa đi khắp nơi và xác định nhiều hướng khác nhau.

Thượng tá Nguyễn Đăng Nam cho biết chỉ 5 tiếng sau vụ nổ, PC45 đã xác định đối tượng hiềm nghi mặc dù bọn chúng đã đổi tài, đổi xe, thay quần áo. Do biển số xe giả được đối tượng vẽ bằng mực và trời giông gió, đổ mưa lớn nên mực bị trôi số.

Hành trình theo dấu những kẻ đánh bom trụ sở công an ở TP HCM - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa cho Công an TP HCM

Cụ thể, các trinh sát xác định hai đối tượng hiềm nghi di chuyển trong mưa và chúng không mặc áo mưa. Hai đối tượng này chạy từ TP HCM xuống Công viên 30-4 (TP Biên Hòa) để gặp Nguyễn Khanh. Hai đối tượng rút trong người ra một vật màu đen không xác định để ra ám hiệu hoàn thành nhiệm vụ. Khoảng 3 phút sau, hai đối tượng rời khỏi công viên và lưu thông vào một con hẻm cách công viên 2 km rồi mất dấu.

Hành trình theo dấu những kẻ đánh bom trụ sở công an ở TP HCM - Ảnh 2.

Hiện trường nơi các đối tượng thử quả nổ

Đến chiều 21-6, các trinh sát xác định được đối tượng chính trong vụ án. Sáng 22-6, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP và thượng tá Nguyễn Đăng Nam đã trao đổi với Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai về việc phối hợp, hỗ trợ phá án. Sau đó, lực lượng trinh sát đã xác định được nơi ở của đối tượng và theo dõi diễn biến của đối tượng.

Sáng 23-6, các trinh sát phát hiện Nguyễn Tấn Thành đi dã ngoại ở vườn trái cây ở đường Lê Hồng Phong, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Khi Thành đang tổ chức vui vẻ cùng nhóm bạn ở vườn chôm chôm, sầu riêng các trinh sát đã đột nhập vào vườn trái cây này và nhanh chóng tạm giữ đối tượng đưa lên xe một cách bí mật. Một mũi trinh sát tiếp tục theo dõi nhóm bạn của Thành.

Ban đầu, khi bị đưa về trụ sở Công an Thị xã Long Khánh, Thành rất lì lợm, không khai nhận, tỏ ra thách thức đồng thời ma mãnh cung cấp chứng cứ ngoại phạm.

Đến 21 giờ ngày 24-6, Thành mới cúi đầu nhận tội. Thành khai nhận Nguyễn Khanh (cha Thành) là đối tượng điều hành trực tiếp và trong nhà có nhiều thuốc nổ.

Ban Giám đốc Công an TP HCM đã cho 2 cảnh khuyển cùng lực lượng trinh sát hùng hậu vào khám xét nhà Nguyễn Khanh thu được lượng lớn thuốc nổ; 8 quả nổ cùng 38 kíp nổ. Lúc này, Khanh cùng vợ chống đối quyết liệt. Lực lượng công binh khám xét nhà của Khanh từ 3 giờ 30 ngày 25-6 đến 7 giờ sáng cùng ngày mới xong.

Đối tượng Vũ Hoàng Nam (kẻ trực tiếp gây nổ ở Công an phường 12, Tân Bình) nói rằng Nguyễn Khanh hứa hẹn cho tiền và ứng vài triệu đồng để thực hiện phi vụ đánh bom.

Sức đỡ của quần chúng

Qua lời khai của Nguyễn Khanh, Công an TP HCM bắt giữ thêm một số đối tượng. Trong đó, 3 đối tượng ở Đắk Nông bán chất nổ cho Khanh bị bắt gồm: Nguyễn Trung Trực (SN 1982), Nguyễn Minh Nhựt (SN 1991) và Nguyễn Khắc Sinh Nhật (SN 1991).

Nguyễn Minh Nhựt khai nhận sang Lào đào vàng và mua thuốc nổ còn tàn dư trong chiến tranh, từ đó mang về bán cho Trực và Sinh Nhật để hai người này bán lại cho cha con Nguyễn Khanh.

Trước khi được giao nhiệm vụ khủng bố thì cha con Nguyễn Khanh có mua và sử dụng thuốc nổ trong việc đào ao, đào giếng; sử dụng cơ chế kích nổ tức thời.

Hành trình theo dấu những kẻ đánh bom trụ sở công an ở TP HCM - Ảnh 3.
Hành trình theo dấu những kẻ đánh bom trụ sở công an ở TP HCM - Ảnh 4.

Hiện trường vụ nổ và tang vật thu được

Thiếu tướng Phan Anh Minh chia sẻ: "Công an TP HCM rất nỗ lực, nhạy bén nhưng khi phát hiện ra ngoài sự hỗ trợ của Công an tỉnh Đồng Nai thì người dân Đồng Nai cũng đã hỗ trợ rất nhiều, bà con cung cấp thông tin rất hữu ích cho lực lượng công an để phá án".

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng hành vi đặt trái nổ ở trụ sở công an là hành vi vô cùng bạc nghĩa. Bởi, các đối tượng có giả làm người xin đi nhờ nhà vệ sinh và công an đã hỗ trợ nhưng sau đó đã gây án.

Ngoài ra, thiếu tướng Phan Anh Minh còn chia sẻ một khó khăn nữa của vụ án là khi Nguyễn Tấn Thành bị đưa về trụ sở Công an thị xã Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) thì nhóm bạn đã có hành vi gây rối. Chính vì vậy, lực lượng trinh sát phải di lý Thành về TP HCM lấy lời khai.

Kỳ tích

"Liên lạc trên mạng, di chuyển liên tục; toàn bộ giai đoạn, dự mưu, chuẩn bị, gây án và trốn chạy đều ở Đồng Nai. Trong khi đó, dữ liệu của Công an TP HCM rất mong manh. Trong điều kiện trời mưa, hai ngày sau vẫn tìm được dấu vết của đối tượng thì đó là kỳ tích", ông Phan Anh Minh nói.

Bài và ảnh: Phạm Dũng