Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật Kao Kiến, trả lời: Hành vi đánh đập hai mẹ con ông đã vi phạm quy định tại điều 49 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình. Phạt tiền từ 1 - 1,5 triệu đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình. Phạt tiền từ 1,5 - 2 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình; không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

Hành vi chửi bới mẹ ông trong suốt hơn 10 năm qua đã vi phạm quy định tại điều 51 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình. Phạt tiền từ 1 - 1,5 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm; sử dụng các phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình; phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.

Hành vi của anh ông còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình theo điều 151 Bộ Luật Hình sự: Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

Vậy ông có thể trình báo cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương để được giải quyết và để yêu cầu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình và những thành viên trong gia đình.

Trường Hoàng ghi