Tiến sĩ Nguyễn Vinh Huy - Chủ tịch sáng lập Hệ thống Luật Thịnh Trí, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam - trả lời: Về xử lý hình sự, điều 155 Bộ Luật Hình sự (BLHS) năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Trường hợp phạm tội 2 lần trở lên hoặc đối với 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Điều 146 BLHS hiện hành quy định: "Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm".

Hành vi dâm ô được hướng dẫn tại khoản 3 điều 3 Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Hành vi sàm sỡ học sinh của thầy giáo có thể bị xử lý hình sự về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" theo quy định tại điều 146 BLHS, nếu hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Trường hợp không xử lý được hình sự, cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

Theo đó, hành vi của thầy giáo hay các thanh niên tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự theo các quy định nêu trên.

Trường Hoàng ghi