Ngày 1-11, trong vai một người mê săn thú, tôi tìm đến những khu dân cư các huyện Di Linh, Bảo Lâm và các cửa hiệu trên phố của tỉnh Lâm Đồng để tìm hiểu về loại súng cồn tự chế bắn đạn bi.

Dễ gây thương vong

Cầm trên tay một vật tự chế gần giống khẩu súng hơi, anh V.T.Tr (ngụ thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm) cho biết đó là súng cồn chuyên dùng săn thú rừng. Để chế tạo một khẩu súng kiểu này rất dễ, chỉ cần ra các cửa hàng thiết bị điện, nước mua 2 đoạn ống, vài cái co nhựa, 1 cuộn băng keo, 1 bộ đánh lửa của bếp gas mini, 1 ống đồng của cần xịt thuốc trừ sâu... là có thể “sản xuất” một khẩu súng có khả năng gây sát thương cao. “Đây là khẩu súng vừa mới chế tạo để bắn đạn lớn (những viên bi thủy tinh) mua ở hiệu sách chỉ 10.000 đồng/100 viên. Loại này bắn chim cỡ lớn như bìm bịp, bồ câu rừng, chứ chim sẻ dính đạn là... tan xác ngay” - anh Tr. giới thiệu.

Nhiều thanh niên ở một số địa phương của tỉnh Lâm Đồng sử dụng súng cồn tự chế đi săn
Nhiều thanh niên ở một số địa phương của tỉnh Lâm Đồng sử dụng súng cồn tự chế đi săn

Hiện nay, nhiều người ở Lâm Đồng sử dụng súng cồn tự chế chủ yếu bắn đạn là viên bi xe đạp hoặc viên bi thủy tinh loại nhỏ. Lực bắn rất mạnh, đạn đi xa khoảng 50 m, có thể xuyên thủng tấm tôn.

Vừa mua khẩu súng cồn tự chế, anh P.H.N (ngụ xã Hòa Nam, huyện Di Linh) bơm cồn 90 độ vào bình chứa rồi bắn thử. Ở khoảng cách 30 m, viên đạn phá nát một quả đu đủ lớn. Theo anh N., đây là phương tiện hiệu quả khi muốn kiếm thịt thú rừng để cải thiện bữa ăn lúc giữ rẫy. “Loại súng này sẽ rất nguy hiểm khi xích mích với nhau mà mang ra sử dụng” - anh N. khuyến cáo. Anh N. cho biết giá của một cây súng cồn rất rẻ, nếu mua qua mạng khoảng 250.000 đồng/cây, còn mua phụ kiện về làm thì chưa tới 100.000 đồng.

Khó quản lý!

Theo hướng dẫn của những người dùng loại súng này, tôi tìm đến các cửa hàng kinh doanh thiết bị điện, nước trên địa bàn TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm và dễ dàng mua được những vật dụng để chế tạo. “Biết là dùng chế tạo súng tự chế nhưng tôi chỉ bán những phụ kiện điện, nước thì đâu có phạm pháp” - bà Lê Thị Ngọc Châu (chủ một cửa hàng thiết bị điện, nước trên đường Hoàng Văn Thụ, TP Bảo Lộc) nói.

Nguyên lý hoạt động của loại vũ khí này rất đơn giản, trong khi theo đánh giá của những người sử dụng thì nó có sức mạnh chẳng kém súng hơi và rất dễ xảy ra cháy nổ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Thơi, Trưởng Công an huyện Bảo Lâm, xác nhận: “Loại súng này rất dễ làm, dễ mua nên khó quản lý. Hiện nay, hầu như huyện nào ở vùng sâu của tỉnh Lâm Đồng cũng có người sử dụng loại súng này. Từ đầu năm 2016 đến nay, Công an huyện Bảo Lâm đã xử phạt hành chính, thu giữ gần 20 khẩu súng cồn bắn đạn bi và hàng trăm khẩu súng tự chế khác” - ông Thơi thông tin.

Công an huyện Di Linh cũng đã thu giữ một số khẩu súng loại này nhưng hiện vẫn còn nhiều người lén lút sử dụng.

Sơ sẩy là... lãnh đạn

Theo anh P.H.N, tuần trước, 2 nhóm thanh niên cùng xóm xích mích nhau và mang 4 khẩu súng cồn bắn đạn bi vô chòi canh cà phê thách đấu. “Hậu quả, một người bị bắn thủng đùi, phải đến trạm y tế khâu 3 mũi” - anh N. kể. Anh N. cho rằng tai nạn từ những loại súng này rất dễ xảy ra ngay với cả những người có kinh nghiệm đi săn. Chính anh N. cũng từng bị súng cướp cò, đạn xuyên qua cánh tay trái cách đây 2 tháng trong một lần đi săn vào ban đêm.

Bài và ảnh: Gia Hưng