Đầu năm 2016, Công an quận Lê Chân, TP Hải Phòng phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện mua bán, tàng trữ và sử dụng chất phóng xạ để sản xuất thiết bị cờ bạc gian lận. Sau thời gian dài điều tra, công an xác định cầm đầu băng nhóm này là Phạm Hùng Cường (SN 1989; ngụ chợ Đôn, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân).

Đặc biệt nguy hiểm

Bất ngờ kiểm tra nơi ở của Cường, Công an quận Lê Chân bắt quả tang đối tượng này cùng Hoàng Văn Công (SN 1989), Phạm Văn Minh (SN 1992) và Trịnh Xuân Hợp (SN 1981) đang mua bán 3 bộ dụng cụ kèm theo quân vị chơi cờ bạc gian lận bằng hình thức xóc đĩa. Cùng với đó, lực lượng chức năng còn phát hiện ngôi nhà các đối tượng đang ở là nơi sản xuất thiết bị cờ bạc gian lận có nguồn phóng xạ dạng bột. Theo các chuyên gia của Sở Khoa học và Công nghệ TP Hải Phòng, đây là nguồn phóng xạ đặc biệt nguy hiểm.

Tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận đã mua nguồn phóng xạ này trên mạng internet về sản xuất thiết bị cờ bạc gian lận để bán. Theo Cường, để chế tạo những quân bài này, phải bóc lá bài thành 2 lớp, sau đó nhét chất phóng xạ vào giữa rồi ép lại. Mặc dù biết đó là chất độc hại nhưng Cường một mực cho rằng nếu chỉ dùng với lượng nhỏ thì… không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thiết bị cờ bạc có chứa chất phóng xạ được bán trên mạng Ảnh: TRỌNG ĐỨC
Thiết bị cờ bạc có chứa chất phóng xạ được bán trên mạng Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Theo Cường, các đối tượng sử dụng quân bài có tẩm chất phóng xạ khi chơi cờ bạc thì đối phương không thể thắng được vì có một bộ dụng cụ điều khiển các quân bài này từ xa. Chẳng hạn, khi chơi xóc đĩa, nếu lấy những quân bài cắt thành vị (gồm 4 mẫu quân bài cắt nhỏ thành hình tròn), khi sử dụng thêm bộ phụ kiện gồm một máy rung thì thông qua máy rung tạo cảm ứng phóng xạ, người cầm cái sẽ biết được kết quả chẵn hay lẻ.

Bán tràn lan trên mạng

Các chuyên gia Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân - Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết tùy theo loại chất phóng xạ tẩm vào quân bài, có thể tạo ra các tia phóng xạ anpha, beta hay gamma. Các tia anpha có thể dễ dàng chặn lại bởi một tờ giấy, còn tia beta cần miếng kim loại để chặn. Trong khi đó, dòng tia gamma có khả năng xuyên qua vật chất cao, cần một khối vật chất thật dày mới chặn lại được. Như vậy, chơi xóc đĩa hoặc bất kỳ loại bài nào thì các lá bài được tẩm chất phóng xạ sẽ phát ra các tia tương ứng như nêu trên. Nếu có một thiết bị nhận cảm ứng phóng xạ, người ta sẽ biết lá bài lật úp đó là chẵn hoặc lẻ. Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân khuyến cáo người sử dụng những bộ bài có tẩm các đồng vị phóng xạ này nếu bị nhiễm thì các tế bào sẽ bị phá hủy và làm biến dạng, thối rữa nhiều bộ phận cơ thể…

Cách đây không lâu, Công an tỉnh Quảng Ninh cũng phát hiện một số người tham gia cờ bạc truyền nhau thông tin có một loại bài sử dụng chất phóng xạ được mua bán trên địa bàn. Tiến hành điều tra, công an phát hiện tại quán ăn của Bùi Đình Chung (SN 1982; ngụ phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả) có 4 bộ bài bọc rất kỹ trong nhiều lớp ni-lông. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh xác định trong các quân bài nói trên có chất phóng xạ, mức độ vượt quá 30 lần cho phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại một số website chuyên cung cấp thiết bị cờ bạc bịp được quảng cáo công khai có quân bài chứa chất phóng xạ. Chúng tôi gọi vào số điện thoại trên một website thì đầu dây bên kia khẳng định đây là “bảo bối” để lấy tiền của các con bạc.

“Bộ bài này có giá 3,8 triệu đồng, chủ yếu làm theo đơn đặt hàng, muốn bao nhiêu cũng có” - đầu dây bên kia khẳng định. Qua trao đổi với chúng tôi, những người bán hàng này không giấu giếm dù biết chất phóng xạ gây hại nhưng chẳng ngán!.

Trọng Đức - Hồ Văn