Bà Trương Thị Hải Yến tại một cuộc họp

Bà Trương Thị Hải Yến tại một cuộc họp trước khi bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sau gần 2 năm cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đến ngày 29-6 được biết VKSND TP Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố 3 bị can, gồm: bà Trương Thị Yến (tức Trương Thị Hải Yến), Phó Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Phương Nam; Trương Thị Kim Dung, Chủ tịch HĐQT trường mầm non tư thục Bình Minh và Mai Huy Thành (con trai bà Yến) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 1996, bà Trương Thị Yến cùng một số người góp vốn đầu tư thành lập Trường Tiểu học dân lập Phương Nam, bà Yến làm Phó hiệu trưởng. Năm 1998, bà Yến hợp tác với Hội Tâm lý học Hà Nội mở rộng quy mô thành lập thêm trường THPT dân lập Phương Nam, trụ sở cùng ở tổ 14 phường Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội. Lúc này trường có đủ 3 cấp học và đều do bà Yến chỉ đạo điều hành toàn bộ hoạt động chuyên môn cũng như tài chính của nhà trường.

Vào tháng 1-2001, ông Cấn Hữu Hải (trú tại huyện Từ Liêm, Hà Nội) tham gia đầu tư góp vốn 1,5 tỉ đồng xây dựng trường Phương Nam, trở thành thành viên HĐQT nhà trường cùng 4 người trong gia đình bà Yến. Đến năm 2011, UBND TP Hà Nội cho phép trường THPT dân lập Phương Nam sử dụng 16.248m2 đất tại lô 18 Khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, để thực hiện dự án đầu tư xây dựng trường học và đến năm 2003 đã hoàn thành việc xây dựng các hạng mục và đi vào hoạt động.

Để thuận lợi cho việc kêu gọi góp vốn và điều hành, từ năm 2008 đến 2010, bà Yến lập ra 3 công ty: Công ty TNHH tư vấn đầu tư phát triển giáo dục đào tạo Phương Nam do bà Yến và Mai Huy Thành (con trai) là cổ đông sáng lập, số vốn điều lệ tự kê khai là 1,5 tỉ đồng; Công ty TNHH tư vấn đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo Việt Anh với vốn điều lệ tự khai 62 tỉ đồng và để cho Trương Thị Kim Dung (em gái) và Thành là cổ đông sáng lập và Công ty cổ phần đầu tư phát triển giáo dục đào tạo Thành Sơn với vốn điều lệ tự khai là 268 tỉ đồng. Thực chất công ty chỉ có tư cách pháp nhân, không có các phòng, ban và hoạt động kinh doanh.

Đáng chú ý, sau khi thành lập công ty Thành Sơn, bà Yến cùng Mai Huy Thành đã ký hợp đồng liên kết với nội dung sáp nhập toàn bộ cơ sở vật chất, bộ máy tổ chức, tài sản của trường Phương Nam vào công ty Thành Sơn nhưng không làm thủ tục để các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Cơ quan chức năng xác định, Công ty Thành Sơn chỉ tồn tại trên giấy tờ, không có tài sản và không có hoạt động kinh doanh gì.

Trường Tiểu học dân lập Phương Nam

Trường THPT dân lập Phương Nam

Trong quá trình điều hành hoạt động của trường, bà Yến đã sử dụng danh nghĩa trường để huy động vốn, vay nợ rất nhiều cá nhân, tổ chức, trong đó có anh Bùi Thanh Sơn (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội). Từ 2008 đến năm 2010, bà Yến đã vay của anh Sơn 6 lần, tổng số tiền hơn 20 tỉ đồng với lãi suất từ 10-15%/tháng. Đến ngày 17-10-2010, hai bên chốt nợ cả gốc và lãi gần 129 tỉ đồng. Đến thời hạn trả, anh Sơn đã đòi nhiều lần nhưng bà Yến không trả được.

Biết không còn khả năng chi trả số nợ trên, bà Yến gạ bán lại cho anh Sơn số cổ phần tại 3 công ty mà bà Yến đang nắm giữ. Sau đó, anh Sơn giới thiệu anh Bùi Hoàng Linh (em họ anh Sơn) và dẫn đến tìm hiểu, bàn bạc. Khi đó, bà Yến cùng các cá nhân trong gia đình bà Yến đều khẳng định công ty Thành Sơn và trường Phương Nam; công ty Việt Anh và trường Mầm non tư thục Bình là một nên muốn mua hai trường trên thì phải mua 2 công ty.

Do tin tưởng vào các tài liệu do bà Yến đưa nên gia đình anh Linh đồng ý mua 51% cổ phần của công ty Thành Sơn và 51% cổ phần của công ty Việt Anh với tổng giá trị là hơn 229 tỉ đồng. Khi anh Linh chuyển tiền, bà Yến đã chỉ đạo con trai chuyển tiền trả nợ và rút ra sử dụng, chi tiêu hết. Mặc dù anh Linh đã chuyển tiền nhưng bà Yến và các cá nhân liên quan không hoàn tất thủ tục pháp lý cho anh Linh.

Sau khi bị tố cáo, đến tháng 8-2013, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để điều tra.

Nguyễn Quyết