“Hô biến” 85 mô tô “khủng” giá 20 tỉ đồng thành xe thanh lý

Tin mới

26/02/2015 09:25

(NLĐO)- Đưa hối lộ để phù phép biến mô tô “khủng” thành xe thanh lý, Huỳnh Văn Xuân (tức Công “mô tô”) chỉ phải bỏ ra 278 triệu đồng để mua thanh lý 85 xe mô tô với giá 2,8-4,5 triệu đồng/xe trong khi giá trị thực là 48-645 triệu đồng/xe.

 

Huỳnh Văn Xuân (tức Công “mô tô”) cưỡi một chiếc siêu mô tô trước khi bị bắt
Huỳnh Văn Xuân (tức Công “mô tô”) cưỡi một chiếc "siêu" mô tô trước khi bị bắt

 

Ngày 25-2, nguồn tin từ Viện KSND Tối cao cho biết cơ quan này đã tống đạt cáo trạng truy tố 8 bị can về tội “đưa hối lộ”, tội “nhận hối lộ” và tội “lợi dụng chức vụ quyền hàn trong khi thi hành công vụ.

8 bị can bị truy tố gồm: Huỳnh Văn Xuân (còn gọi Công “mô tô”), Giám đốc Công ty TNHH Dịnh vụ - Thương mại Thành Công Sài Gòn có trụ sở tại TP HCM, và Vũ Thị Huệ (trú tại đường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) bị truy tố về tội đưa hối lộ; Trần Quốc Huy, nguyên Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3 thuộc Chi cục QLTT Hải Dương, bị truy tố về tội nhận hối lộ; Ngô Văn Tới, nguyên Đội phó Đội QLTT số 2; Phạm Đình Quang, nguyên Đội phó Đội QLTT số 3; Phạm Đăng Duyên, nguyên Đội phó Đội QLTT số 5; Bùi Mạnh Hùng, nguyên Phó phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ninh Giang (Hải Dương) và Nguyễn Văn Thắng, nguyên Đội trưởng Đội Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế thuộc Chi cục Thuế huyện Ninh Giang cùng bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 7-2007 đến tháng 4-2008, Công “mô tô” đã bàn bạc với Vũ Thị Huệ đưa tiền hối lộ cho Trần Quốc Huy để tổ chức, dàn dựng các cuộc kiểm tra, bắt giữ xe máy phân khối lớn không có giấy tờ trên địa bàn tỉnh Hải Dương, rồi tổ chức bán xe thanh lý, mua lại, lấy giấy tờ hợp pháp chuyển cho Huỳnh Văn Xuân hợp thức 85 xe máy phân khối lớn tại TP HCM.

Sau khi thống nhất, Huệ yêu cầu Công “mô tô” gửi một số xe máy cũ nát từ TP HCM ra Hải Dương để làm tang vật cho Huy tổ chức bắt giữ; đồng thời Huệ đã nhận hơn 1,8 tỉ đồng của Công “mô tô” để đưa hối lộ cho Trần Quốc Huy. Tuy nhiên, Huy chỉ thừa nhận đã nhận 360 triệu đồng từ Huệ và số còn lại Huệ không chứng minh được đã sử dụng vào việc gì.

Ngoài số tiền 360 triệu đồng, Huy còn nhận gần 25 triệu đồng do UBND huyện Ninh Giang thanh toán tiền mua tin báo liên quan đến việc bắt giữ 85 xe máy. Từ số tiền nhận được, Huy đã chia cho Phạm Đình Quang 22 triệu đồng, Phạm Đăng Duyên 20 triệu đồng, Ngô Văn Tới 6 triệu đồng.

Có được hồ sơ mua xe thanh lý, Công “mô tô” đã đăng ký lưu hành hợp pháp 85 xe máy phân khối lớn tại TP HCM để bán cho khách hàng.

Do số xe máy phân khối lớn trên đều thuộc các dòng xe nổi tiếng, do nước ngoài sản xuất, có giá tối thiểu từ 48 triệu đồng đến 645 triệu đồng/xe, nhưng giá mua thanh lý chỉ từ 2,8 triệu đồng đến 4,5 triệu đồng/xe. Với thủ đoạn như trên, Công “mô tô” chỉ phải bỏ ra 278 triệu đồng để mua 85 xe thanh lý, trong khi giá trị thực của số xe này lên đến gần 20 tỉ đồng.

Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI