“Hiếu ơi! Lên cho mẹ xem nào!” - chị Phạm Thị Bến (36 tuổi; ngụ phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) khấn nguyện bên miệng hố ga trên đường số 4, khu dân cư trung tâm hành chính Dĩ An vào ngày 17-10. Đây là nơi cháu Hoàng Xuân Hiếu (8 tuổi, con chị Bến) bị nước cuốn vào chiều 16-10.

Gặp nạn trong lúc giúp người

Anh Nguyễn Anh Dũng (31 tuổi, nhà đối diện hố ga trên) cho biết nếu anh không kịp thời cứu thì không chỉ có Hiếu mà 3 cháu khác cũng có thể gặp nạn. Chiều 16-10, cháu Hiếu cùng anh trai (13 tuổi) và 2 bé khác lội nước trên đường số 4. “Nước ngập đến vai các cháu. Lúc đó, một phụ nữ đi xe máy bị nước cuốn cả người và xe vào gần miệng hố ga. Thấy vậy, 4 cháu đã giúp người phụ nữ đẩy xe ra khỏi khu vực nguy hiểm nhưng rồi bị cuốn sát miệng hố. Tôi và một người bạn nhào ra cứu được 3 cháu, riêng Hiếu lọt xuống hố ga” - anh Dũng kể.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các tuyến đường ở khu dân cư này có hơn 5 hố ga “há miệng”. Ngày 17-10, các công nhân Công ty CP Đại Nam (chủ đầu tư của khu dân cư) đã dùng xi măng và sắt “vá miệng” các hố ga. Nhìn cảnh tượng này, một người dân nói: “Mất bò mới lo làm chuồng, nếu xử lý sớm thì đâu có chuyện đau lòng như vậy”. Theo người này, đường số 4 như “rốn lũ”, mưa lớn là nước khắp nơi đổ về, trong khi các hố ga thì không còn thanh sắt chắn rác.

Hố ga nơi cháu Hiếu bị nước cuốn mất tích
Hố ga nơi cháu Hiếu bị nước cuốn mất tích

Lỗi do… trộm?!

Khu dân cư trung tâm hành chính Dĩ An nằm sát KCN Sóng Thần 2, cũng do Công ty CP Đại Nam làm chủ đầu tư. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lý Quang Đồng, Giám đốc KCN Sóng Thần 2, xác nhận Công ty CP Đại Nam đã bán hết đất trong khu dân cư này. Về việc vì sao miệng hố ga không có thanh chắn rác, ông Đồng khẳng định công ty lắp đầy đủ nhưng bị trộm phá để lấy sắt.

Tuy nhiên, một người dân sống ở khu vực này cho biết do đường số 4 ngập nặng, rác ứ ở miệng hố ga nhưng không có lực lượng đến duy tu, làm sạch. Lâu ngày, các thanh chắn này bị gỉ, bung ra chứ không phải do trộm. “Một hố ga có vài thanh chắn dài bằng gang tay thì ai trộm làm gì” - một người dân nhận định.

Trả lời câu hỏi khu dân cư này đã được Công ty CP Đại Nam bán hết nên không còn động lực để duy tu, tại sao chính quyền không tiếp quản, ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND thị xã Dĩ An, cho rằng việc bàn giao, tiếp quản phải theo quy định. Hiện cơ quan chức năng mới tiếp quản hệ thống chiếu sáng tại khu dân cư trung tâm hành chính Dĩ An. “Sắp tới, địa phương và công ty sẽ có hướng khắc phục nhanh để không tái diễn cảnh tượng đau lòng như vừa qua” - ông Phong nói.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ