Trong thời gian ngắn, 8 thiếu niên lập băng nhóm, sử dụng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực để thực hiện 11 vụ cướp tài sản tại 11 cửa hàng tiện lợi, thu lợi bất chính gần 3 triệu đồng. Khi phạm tội, 8 thiếu niên gồm: N.H.P.T, N.N.H, B.D.M, Đ.T.V, L.N.N, N.A.T.K, P.V.T, N.H.A.L đều chưa bước qua tuổi 18.

Ra tòa, nhiều người không mấy bất ngờ khi hoàn cảnh gia đình là phần nào nguyên nhân đẩy các em bước vào hố sâu lầm lỗi.

Con sai, mẹ nhận lỗi

Đại diện VKSND TP xác định N.H.P.T cầm đầu, góp mặt đầy đủ trong 11 vụ cướp. T. rời ghế nhà trường khi chưa kịp học xong lớp 9. Từ đó, T. phụ giữ xe để kiếm tiền giúp mẹ, tự nuôi bản thân.

Đến tòa, người mẹ ấy khóc và nhận hết lỗi về mình. Bà có 2 con (một gái, một trai). T. là con trai út. Cái nghèo chưa bao giờ thôi đeo bám gia đình bà. Đã thế, chồng bà suốt ngày nhậu nhẹt, lười nhác. Mỗi lần có hơi men, người chồng đánh vợ con không thương tiếc. "Ổng đánh đến nỗi con tôi đi học xong không dám về nhà. Nó (T. - PV) trốn ba bằng cách la cà quán xá, tiệm game. Càng lớn, nó càng lầm lì" - bà cay đắng nói.

Cách đây 3 năm, cha mẹ ly hôn. T. sống với mẹ cùng 2 cháu nhỏ - con chị gái. Trước đó, chị T. bỏ nhà đi, để 2 con nhỏ lại cho mẹ nuôi dưỡng. Mẹ T. bận bịu chăm cháu, không có thời gian để ý đến con trai. Có chăng từ khi đó, T. bắt đầu sa ngã. Mới đây, mẹ T. vay nợ 20 triệu đồng rồi không trả nổi. Vì thế, bà đi trốn nợ. Mẹ không ở nhà, T. và 2 cháu sống với bà ngoại của T.

Hố sâu lầm lỗi - Ảnh 1.

8 thiếu niên cúi mặt nhận lỗi khi ra tòa

Tương tự, mẹ của H. trình bày khi vụ án xảy ra, công an thông báo và hướng dẫn gia đình động viên, đưa các cháu ra đầu thú. Bà kể khi gặp cha mẹ, bọn trẻ đòi trốn sang Campuchia vì sợ vào tù. Nhờ mọi người tích cực khuyên bảo, giải thích, các em hiểu và tự nguyện ra trình diện.

Cám cảnh hơn, K. là đứa trẻ bị mẹ bỏ rơi, mồ côi cha. Đồng hành với K. suốt phiên tòa là người giám hộ mà K. gọi là bà nội. "Mới đầu, cha nó mướn tôi chăm sóc. Ba tháng sau, cha nó mất nên tôi thương tình cưu mang" - bà nội K. sụt sùi.

Xa xăm đường về

Dù hoàn cảnh phạm tội ra sao thì pháp luật không thể "nhắm mắt làm ngơ" hành vi phạm tội. Đó là quan điểm đại diện cơ quan công tố bảo vệ tại tòa. Tám thiếu niên liều lĩnh, manh động khi phạm tội. Do đó, không thể viện cớ hoàn cảnh éo le, tuổi đời non nớt. Pháp luật có những quy định cụ thể khi xử lý những vụ án có người dưới 18 tuổi liên quan. Từ đó, đại diện VKS đưa ra mức đề nghị từ 2-8 năm tù về tội "Cướp tài sản" đối với 8 thiếu niên.

Trước quan điểm rõ ràng ấy, người thân cũng như 8 thiếu niên đứng trước bục thẩm vấn lo lắng và mong mỏi một mức án nhẹ nhất có thể. Trình bày trước HĐXX, mẹ T. tha thiết: "Tôi có lỗi khi không quan tâm, dạy bảo con. Mong tòa xử phạt nhẹ để con tôi sớm trở về. Tôi xin hứa sẽ trông nom, giáo dục con nhiều hơn".

Luật sư bào chữa cho rằng do các em chưa đủ nhận thức, hiểu biết về pháp luật. Thêm nữa, hoàn cảnh gia đình, môi trường sống khiến các em mắc sai lầm. Các em đã thấu hiểu, thành khẩn và hối hận sau khi tiếp xúc với cơ quan pháp luật. Vì thế, luật sư mong rằng cơ quan xét xử độ lượng, xem xét mức án treo nhằm giúp các em mở lại cánh cửa tương lai.

Sau 2 ngày làm việc, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên (TAND TP HCM) tuyên phạt N.H.P.T 8 năm tù về tội "Cướp tài sản". Cùng tội danh trên, HĐXX công bố mức phạt tù từ 2-8 năm đối với 7 thiếu niên còn lại. Hiếm có vụ án cướp tài sản mà thời gian xét xử kéo dài đến 2 ngày như vụ án này.

Phiên tòa kết thúc, nhiều người ngã quỵ trong phòng xử. Họ cố đuổi theo con, em mình ra xe dẫn giải. Các em cố ngoái lại, hướng ánh mắt hối hận về phía sau. Chờ các em ở phía trước là con đường dài đằng đẵng với nhiều thử thách, gian nan...

Những nạn nhân đáng thương

Tiến sĩ tâm lý Võ Văn Nam nhấn mạnh: Nhiều em nhỏ hư hỏng, buông thả do hoàn cảnh sống đưa đẩy, gia đình lơ là. Nhìn từ góc độ tâm lý giáo dục, người chưa thành niên phạm tội là những nạn nhân đáng thương hơn những thủ phạm đáng trách. Vì thế, giải pháp mang tính chế tài chỉ mang tính răn đe nhất thời chứ chưa thể trị tận gốc tình trạng tội phạm nhí. "Liều thuốc" hữu hiệu giúp thanh thiếu niên tránh xa thói hư tật xấu là hành trang tự lập, bản lĩnh đối phó trước mọi cám dỗ.

Bài và ảnh: Di Lâm