Sau 6 ngày xét xử và nghị án, ngày 26-7, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Trương Thị Tuyết Nga (SN 1961; Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Vũ Lan, Hoa hậu Quý bà năm 2009) 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, dù không được phép thực hiện dự án nhưng Trương Thị Tuyết Nga vẫn mang thiết kế khu chung cư cao cấp - tháp văn phòng Blue Sky Tower tại khu đất 35.000 m2 ở phường Bình Khánh, quận 2, TP HCM đi bán cho bà Dương Mỹ Linh (ngụ quận 3, TP HCM) và nhận 3,1 triệu USD từ bà Linh.

Sau khi biết mình bị lừa, bà Linh đã tố cáo bà nga đến các cơ quan chức năng.


Cựu Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga bị 15 năm tù vì tội Lừa đảo

Cựu Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga bị 15 năm tù vì tội "Lừa đảo"

Các luật sư cho rằng cơ quan điều tra đã hình sự hóa các quan hệ dân sự, bị cáo bị bức cung, mớm cung. Đối với một số lời khai của người làm chứng không khách quan.

Luật sư bảo vệ cho người bị hại Dương Mỹ Linh không đồng tình với luật sư của bà Nga vì mang tính suy diễn, không có căn cứ. Việc tách vụ án ra để xử lý cũng là một hoạt động tố tụng bình thường, không có dấu hiệu vi phạm như các luật sư bào chữa cho bị cáo đã phân tích.

Trong lời nói sau cùng bị cáo Nga vẫn luôn kêu oan, cho rằng mình không lừa đảo.

VKS tranh luận là không có dấu hiệu bức cung như luật sư nêu, lời khai của người làm chứng có ý nghĩa quan trọng để cơ quan tiến hành tố tụng làm rõ hành vi của Nga.

Đối với hành vi của Nga với bị hại, HĐXX nhận định tất cả mọi ý kiến có liên quan cần xác định rõ cơ quan chức năng đã khẳng định không được phép thực hiện dự án nhưng Nga vẫn giấu. Khi bị hại phát hiện và tố cáo thì Nga nói rằng bị mất tiền cọc là sai phạm. Tóm lại, có đủ căn cứ xác định bị cáo phạm tội lừa đảo tuy nhiên do bị cáo phạm tội lần đầu, gia đình có công nên xét giảm cho bị cáo một phần hình phạt.

Đối với hành vi của Nga với ông Trần Văn Mười, toà xác định rằng đủ cơ sở xác định Nga không lừa đảo ông Mười, đó là giao dịch hợp pháp. Xét giao cho ông Mười phần diện tích 2.900 m2 để tiếp tục giao dịch.

Đối với ông Vũ Văn Hải (chồng Nga), cơ quan điều tra không khởi tố là hợp lý vì ông Hải không biết giao dịch giữa Nga và bà Linh, việc ký ủy quyền 2, 3 lần là do lúc đó vợ chồng lục đục nên ông Hải ký cho xong (!).

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo đã chiếm đoạt 3,1 triệu USD nhưng đã khắc phục được 26,8 tỉ đồng nên phải khắc phục tiếp hơn 31 tỉ đồng.

Đối với một số cán bộ công tác tại Bộ Công an nhận tiền để không xử lý Nga về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các cơ quan chức năng đang làm rõ từng hành vi của mỗi cá nhân để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Riêng hành vi trốn thuế của Trương Thị Tuyết Nga, Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp đã khởi tố vụ án, xử lý sau.

Tin-ảnh: P.Dũng