Sáng 6-7, tại TP Tuy Hòa, TAND tỉnh Phú Yên đã xét xử sơ thẩm vụ án “Cảng Vũng Rô ném tiền qua cửa sổ” (Báo Người Lao Động ngày 30-5-2013 đã phản ánh). Tuy nhiên, sau đó phiên tòa đã hoãn với lý do bị cáo Hồ Thị Hằng có đơn xin hoãn vì mới sinh và vắng mặt nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Phiên tòa sẽ được mở lại từ ngày 3 đến 7-8.

TAND Phú Yên đưa vụ án Cảng Vũng Rô... ném tiền qua cửa sổ cho sân sau ra xét xử

TAND Phú Yên đưa vụ án "Cảng Vũng Rô ném tiền qua cửa sổ" cho sân sau ra xét xử

Như Báo Người Lao Động phản ánh Công ty TNHH Một thành viên Cảng Vũng Rô (gọi tắt Cảng Vũng Rô) mang tài sản từ vốn ngân sách thế chấp để vay ngân hàng trả nợ cho Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Đại Lộc (Công ty Đại Lộc) nhưng lại không chịu thu hồi nợ của chính đối tác này, để Công ty Đại Lộc chiếm dụng vốn hàng chục tỉ đồng.

Sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên đã vào cuộc và xác định Công ty Đại Lộc là “sân sau” của ông Nguyễn Minh, Chủ tịch kiêm Giám đốc Cảng Vũng Rô được ông Minh thành lập và để cháu làm giám đốc. Để có nguồn vốn hoạt động, có lợi cho công ty riêng, thông qua các hợp đồng kinh tế, ông Nguyễn Minh đã chỉ đạo và cùng Triệu Vũ Khiêm (Giám đốc Công ty Đại Lộc), Phạm Nhiêm (kế toán trưởng), Hồ Thị Hằng (thủ quỹ công ty), Ngô Minh Dũng (kế toán trưởng Cảng Vũng Rô), Nguyễn Trần Phong (Phó giám đốc Chi nhánh Cảng Vũng Rô tại TP HCM), Huỳnh Thanh (Phó Phòng Kế toán Cảng Vũng Rô kiêm kế toán chi nhánh TP HCM), Nguyễn Vũ Thùy Trang (thủ quỹ Chi nhánh Cảng Vũng Rô tại TP HCM) lập chứng từ kế toán, hợp đồng mua bán, thủ tục vay tiền không đúng quy định rồi chuyển tiền từ Cảng Vũng Rô sang Công ty Đại Lộc làm thiệt hại tài sản nhà nước gần 37,4 tỉ đồng.

Các bị cáo tham gia ném tiền ra sân sau cho chủ tịch kiêm giám đốc Cảng Vũng Rô hầu tòa

Các bị cáo tham gia "ném tiền" ra sân sau cho chủ tịch kiêm giám đốc Cảng Vũng Rô hầu tòa

VKSND tỉnh Phú Yên đã truy tố 8 bị can trên về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” ở khoản 3 điều 281 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 10-15 năm.

Ông Nguyễn Minh, nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc Cảng Vũng Rô là người chỉ đạo thuộc cấp chuyển tiền nhà nước ra sân sau cho mình
Ông Nguyễn Minh, nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc Cảng Vũng Rô là người chỉ đạo thuộc cấp chuyển tiền nhà nước ra "sân sau" cho mình

Liên quan đến vụ án này còn có 2 cán bộ của Sở Tài chính Phú Yên bị đề nghị xử lý hành chính vì được giao nhiệm vụ đại diện cho chủ sở hữu là UBND tỉnh Phú Yên nhưng không thực hiện đầy đủ trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng vốn của Cảng Vũng Rô.

Tin-ảnh: Hồng Ánh