Sáng 16-2, TAND tỉnh Kon Tum đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án bị cáo Phan Tiến Dũng (nguyên là kiểm lâm) và đồng phạm về tội "Trộm cắp tài sản". Tuy nhiên, do đại diện VKSND giữ quyền công tố tại tòa đột nhiên vắng mặt, người thay thế không đảm bảo yêu cầu nên chủ tọa tuyên hoãn phiên tòa.

Theo chủ tọa phiên tòa, pháp luật quy định khi xét xử các vụ án hình sự, HĐXX phải có đại diện VKSND tham gia. “Đối với vụ án này, VKSND tỉnh Kon Tum đã phân công cho bà Hoàng Hải Yến, kiểm sát viên trung cấp tham gia phiên tòa. Tuy nhiên, do bà Yến bị đau đột xuất, VKSND cử một kiểm sát viên sang nhưng qua tìm hiểu thì người này không đủ điều kiện để tham gia phiên tòa” – ông Lê Văn Lang, chủ tọa phiên tòa nói.


Quang cảnh phiên tòa

Quang cảnh phiên tòa

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lang thông tin VKSND tỉnh đã cử ông Đinh Viết Sử, kiểm sát viên trung cấp thay bà Yên tham gia phiên tòa. Tuy nhiên, ông Sử hiện được biệt phái công tác tại VKSND Tối cao tại Đà Nẵng nên không đủ điều kiện để tham gia, việc cử người thay thế như vậy thì không có thời gian để nghiên cứu hồ sơ vụ việc.

Luật sư Nguyễn Thành Công, Đoàn LS TP HHCM, người bào chữa cho các bị cáo cho rằng việc HĐXX hoãn phiên tòa là đúng quy định của pháp luật. “Kiểm sát viên vắng mặt do bị bệnh đột xuất và VKSND tỉnh Kon Tum đã cử người thay thế nhưng người thay thế chưa nắm được hồ sơ vụ việc, nên việc tòa hoãn là đúng quy định của pháp luật” – luật sư Công nhận định.

Sau khi HĐXX tuyên hoãn phiên tòa, nhiều người dân huyện Đắk Hà vượt hơn 20 km tới dự đành thất vọng ra về.


Nhiều người dân vượt hơn 20 km tới tham dự phiên tòa thất thểu ra về khi tòa hoãn xử

Nhiều người dân vượt hơn 20 km tới tham dự phiên tòa thất thểu ra về khi tòa hoãn xử

Theo cáo trạng, bị cáo Phan Tiến Dũng là cán bộ của Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy (BQLRĐD Đắk Uy). Cả nể việc Lê Quốc Khánh thường tìm thuê người làm cà phê cho mình nên khi Khánh xin vào rừng đặc dụng Đăk Uy cưa trộm gỗ trắc khô Dũng đã đồng ý.

Sau đó, Khánh cùng Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Văn Thụ, Nguyễn Ngọc Bình vào rừng, cưa cây gỗ trắc đã chết khô. Khi bị phát hiện, truy đuổi, nhóm cưa cây cùng chạy về nhà và bị bắt giữ, tạm giam 9 ngày. Riêng Dũng được tại ngoại.

Theo kết quả giám định, cây gỗ mà nhóm Khánh cưa là gỗ trắc đã chết khô. Riêng khúc gỗ mà nhóm lấy có khối lượng 0,123 m3, trị giá hơn 19 triệu đồng.

Tháng 9-2016, TAND huyện Đăk Hà xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lê Quốc Khánh 15 tháng tù; Nguyễn Văn Bảy 14 tháng tù; Nguyễn Ngọc Bình, Nguyễn Văn Thụ và Phan Tiến Dũng mỗi bị cáo 12 tháng tù, cùng về tội “Trộm cắp tài sản”. Các bị cáo cùng kháng cáo và cho rằng mình chỉ phạm tội “Khai thác trái phép cây rừng hoặc có hành vi khác vi phạm các quy định của Nhà nước về khai thác và bảo vệ rừng”.

Tin-ảnh: Hoàng Thanh