Hoãn phiên tòa xét xử các cán bộ QLTT vào phòng ngủ thầy lang “làm luật” - Ảnh 1.

Các cán bộ Đội QLTT số 8 vào nhà dân "làm luật"

Ngày 13-6, TAND huyện Thanh Chương (Nghệ An) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản đối với các bị cáo Trương Văn Cường và Võ Thành Vinh (cùng là kiểm soát viên, thuộc Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT tỉnh Nghệ An).

Tuy nhiên, do bị hại là ông Vi Văn Hùng (thầy thuốc ở xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương) và một số người liên quan vắng mặt nên Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định hoãn phiên tòa.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đưa tin, ông Vi Văn Hùng (trú tại bản Noòng, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) cho biết vào ngày 4-12-2018, có 3 người mặc đồng phục QLTT đi xe ôtô biển số xanh (37A-003.xx) đến nhà ông giới thiệu là cán bộ Đội QLTT số 8, Cục QLTT Nghệ An nói nhận được đơn tố giác gia đình ông hành nghề bán thuốc nam không có giấy phép kinh doanh và không có chứng chỉ hành nghề. 

Những người này nói với ông Hùng rằng với vi phạm trên sẽ bị phạt 60 đến 70 triệu đồng và yêu cầu ông nộp phạt.

Hoãn phiên tòa xét xử các cán bộ QLTT vào phòng ngủ thầy lang “làm luật” - Ảnh 2.

Ông Trương Văn Cường và Võ Thành Vinh trước khi bị bắt giữ.

Sau khi trao đổi với đoàn công tác là không có tiền để nộp, chỉ lo được khoảng 10 triệu đồng nộp phạt thôi, những người này không nói gì. Khi ông Hùng vào buồng ngủ để gom tiền thì 1 cán bộ đi cùng vào nói "đưa 6 triệu cũng được", ông Hùng đưa 6 triệu đồng cho người này rồi đi ra ngoài bàn. Sau đó, nhóm người này yêu cầu ông Hùng ký biên bản cam kết hoàn thiện các giấy tờ thủ tục về việc hành nghề và ra về.

Toàn bộ sự việc đều được camera an ninh gia đình ghi lại. Đến ngày 27-12-2018, có một người mặc đồ thường phục đến giới thiệu là cán bộ mới của Đội QLTT số 8 đến và đưa lại cho ông một chiếc phong bì (nghi bên trong có tiền) nhưng ông không nhận. Tuy nhiên, người này vẫn để phong bì lại và ra về.

Liên quan đến vụ việc trên ngày 4-1-2019, Cục QLTT Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác (trong 15 ngày) đối với các ông: Nguyễn Văn Quang, Trương Văn Cường, Võ Thành Vinh và nhân viên lái xe Nguyễn Thanh Thủy, vì bị tố liên quan đến việc "làm luật" hộ gia đình ông Vi Văn Hùng.

Quá trình điều tra, đến cuối tháng 1-2019, cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam đối với 3 cán bộ nói trên gồm ông Nguyễn Văn Quang, Đội phó Đội QLTT số 8; Trương Văn Cường và Võ Thành Vinh. Đến tháng 4-2019, ông Nguyễn Văn Quang, nguyên Đội phó Đội QLTT số 8, tử vong trong quá trình bị tạm giam.

Tin - ảnh: Đức Ngọc