Sáng nay 27-12, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương, Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và TP HCM.

Hoãn toà xử ông Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Chí Dũng tại phiên xử sáng 27-12

Phiên xử được mở để xem xét đơn kháng cáo của 4 bị cáo: Vũ Huy Hoàng (nguyên bộ trưởng Bộ Công Thương), Phan Chí Dũng (nguyên vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), Lâm Nguyên Khôi (nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM) và Lê Quang Minh (nguyên trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM).

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm bị cáo Vũ Huy Hoàng 11 năm tù, bị cáo Phan Chí Dũng nhận 9 năm tù về cùng tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Bị cáo Lâm Nguyên Khôi bị phạt 4 năm 6 tháng tù; Lê Quang Minh 3 năm 6 tháng tù về cùng tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Hoãn toà xử ông Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng - Ảnh 2.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnhh: TTXVN

Sau phiên sơ thẩm, ông Vũ Huy Hoàng kháng cáo, đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm cân nhắc giảm nhẹ hình phạt, xem xét toàn bộ hành vi của bị cáo trong vụ án để xác định lại tội danh.

Ba bị cáo còn lại cùng đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, xin được cải tạo ở ngoài xã hội.

Tại phần thủ tục, thư ký thông báo ông Vũ Huy Hoàng và ông Minh vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên toà. Trong đơn, bị cáo Hoàng trình bày đang phải điều trị bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị, còn ông Minh đang bị cách ly. Đại diện Bộ Công Thương, UBND TP HCM có mặt.

Bị cáo Khôi cho biết bị tạm giam quá lâu, vụ án cũng kéo dài nên mong được xét xử. Tuy nhiên, ông Khôi vẫn tôn trọng quyết định của HĐXX và theo pháp luật.

Đại diện Viện Kiểm sát cho biết đây là lần đầu mở phiên tòa và có đến 2 trong 4 bị cáo vắng mặt nên đề nghị hoãn phiên toà. Sau đó, Tòa phúc thẩm đã chấp nhận các đề nghị, tuyên hoãn phiên xử, và chưa ấn định ngày mở lại.

Theo bản án sơ thẩm, Sabeco được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP HCM. Trong quá trình quản lý Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê".

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỉ đồng.

Bản án sơ thẩm cho rằng bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ. Bị cáo Hoàng đã không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng.

Bị cáo Phan Chí Dũng là đồng phạm giúp sức tích cực trong vụ án. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi khi chưa lấy ý kiến của các ngành chức năng, theo sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín, đã ký văn bản tham mưu, đề xuất với UBND TP HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl làm chủ đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Tòa sơ thẩm cho rằng văn bản này là cơ sở để các ngành tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND TP HCM cho Sabeco Pearl thuê đất trái pháp luật.

Nguyễn Hưởng