Ngày 27-12, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) xét xử sơ thẩm với Nguyễn Thị Vân (ở Tây Hồ, Hà Nội) và Nguyễn Thị Vững, nguyên thượng úy Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu Bộ Công an, về các tội "Vu khống" và "Tàng trữ trái phép chất ".

CLIP: Hoãn tòa xử vụ cựu thượng úy công an bày kế tống người vào tù bằng ma tuý để nhận 1 tỉ đồng - Ảnh 1.

Hai bị cáo Nguyễn Thị Vững (bìa trái) và Nguyễn Thị Vân tại phiên toà

Mở đầu phiên xét xử, chủ tọa phiên tòa thông báo 2 luật sư Nguyễn Văn Quynh và Nguyễn Thị Thúy Kiều là những luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Vững đã có đơn xin hoãn phiên tòa. Cụ thể, luật sư Quynh nêu lý do là đang phải tham gia hỏi cung một vụ án hình sự tại TP HCM và luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều bị cúm không thể đến tòa. Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Thị Vững cũng đề nghị tạm dừng xét xử để đảm bảo sự có mặt của luật sư.

Sau khi một thời gian ngắn hội ý, Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Lập công bố quyết định hoãn phiên tòa. Vụ án sẽ mở lại xét xử vào 8 giờ sáng ngày 8-1-2020.

Trước đó vào tháng 4 vụ án đã được đưa ra xét xử nhưng TAND quận Nam Từ Liêm đã trả hồ sơ để điều tra lại khi bị cáo Vân cung cấp băng ghi âm chứng minh Vững là người chỉ đạo vụ gài ma túy. Sau đó, Công an Hà Nội rút hồ sơ vụ án để điều tra và thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Vân. Đến ngày 13-5, cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Vững.

Dẫn giải các bị cáo rời tòa

Theo tài liệu tố tụng, kết quả điều tra cho thấy Nguyễn Thị Vân và anh Nguyễn Văn Thiện (44 tuổi, ngụ tại quận Tây Hồ) có quan hệ tình cảm và chung sống với nhau như vợ chồng. Vân thường ghen tuông và có mâu thuẫn với anh Thiện về tài sản nên thường gặp Nguyễn Thị Vững để tâm sự. Sau đó, Vân muốn đẩy anh Thiện vào tù và được Vững đồng ý giúp.

Hai bên thỏa thuận sau khi Vân bỏ ma túy vào xe anh Thiện thì sẽ báo cho Vững để Vững báo công an bắt giữ Thiện và Vân phải trả công cho Vững 1 tỉ đồng. Khoản tiền này được hợp thức bằng giấy vay tiền với nội dung Vân vay của Vững 1 tỉ và thế chấp căn hộ ở quận Tây Hồ.

8 giờ sáng sáng 28-10-2016, Vững gọi điện thoại cho Vân bảo Vân gọi điện thoại cho một người thì "sẽ có người đưa cho một thứ". Do đã bàn bạc từ trước nên Vân hiểu cứ gọi đến số điện thoại của Vững cung cấp thì sẽ có người đưa ma túy đến để Vân lấy bỏ vào xe anh Thiện.

Tối cùng ngày, anh Thiện đưa Vân đi gặp khách hàng thì bị lực lượng cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội dừng xe kiểm tra. Sau khi công an phát hiện có ma túy trên xe, anh Thiện rất kinh ngạc và nói "sao các anh bỏ ma túy vào xe tôi" chứ không mảy may nghi ngờ Vân và Vững.

Ngày 4-11-2016, do không chứng minh được hành vi phạm tội của anh Thiện nên cơ quan điều tra thả anh ra về. Sau khi tự mình thu thập chứng cứ, anh Thiện đã cung cấp cho cơ quan điều tra các file ghi âm cuộc nói chuyện giữa Vân với Thiện, ghi âm nói chuyện Vân với Vững, các tin nhắn Zalo giữa Vân và Vững bàn bạc về việc đẩy anh Thiện vào tù bằng ma túy.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã giám định nhiều cuộc điện thoại dài hàng trăm phút giữa Vân và Vững. Các file ghi âm này không bị cắt ghép, xác định được đúng là giọng nói của Vân và Vững.

Ngoài ra, đối với ông Trần Tuấn Anh (điều tra viên Công an quận Nam Từ Liêm), bị can Vân khai ông này yêu cầu đưa 100 triệu đồng để anh Thiện được tại ngoại. Qua đó, Vân đã đưa cho Trần Tuấn Anh 70 triệu.

Bị cáo bị cáo còn khai quá trình thực thi nhiệm vụ, điều tra viên này đã vi phạm hoạt động tố tụng và giám định viên thuộc Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cũng có thiếu sót. Do thẩm quyền giải quyết là của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao nên cơ quan tố tụng Hà Nội đã chuyển tài liệu để cấp trên xử lý.

Tin-ảnh-Video: Nguyễn Hưởng