Hoãn xử sơ thẩm lần 4 “vụ án vườn mít”

Tin mới

12/12/2012 10:31

(NLĐO) - Do một luật sư bào chữa cho bị cáo và một số nhân chứng quan trọng vắng mặt nên phiên tòa sơ thẩm (lần 4) “vụ án vườn mít” lại tạm hoãn và sẽ mở lại vào đầu năm 2013.

 
Ngày 12-12, TAND tỉnh Bình Phước đã đưa “vụ án vườn mít” ra xét xử phiên sơ thẩm (lần 4) đối với Lê Bá Mai (SN 1982) về tội “hiếp dâm trẻ em” và “giết người”.
Từ sáng sớm, tại phòng xử A của TAND tỉnh Bình Phước đã có khá nhiều người tới dự. Ngoài người thân của bị cáo, bị hại, nhân chứng... còn có khoảng 30 phóng viên của trên 20 cơ quan báo đài.
 
Tham gia bào chữa cho bị cáo Lê Bá Mai gồm 2 luật sư: Trịnh Thanh (Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bùi Quang Nghiêm (Đoàn Luật sư TPHCM). Tuy nhiên do đi công tác ở nước ngoài nên luật sư Nghiêm có đơn xin vắng mặt. Đặc biệt, những nhân chứng quan trọng như: Nguyễn Văn Trong, Hừng, Thị Đê… cũng vắng mặt. Vì vậy, luật sư Thanh đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa. Do có nhiều quan điểm khác nhau nên HĐXX đã ngưng ít phút để hội ý.
 
Lê Bá Mai tại phiên tòa sơ thẩm lần 4, sáng 12-12
 
Theo cáo trạng, Lê Bá Mai làm thuê cho trang trại của ông Dương Bá Tuân ở xã An Khương, huyện Bình Long (cũ), nay là huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước).
Sáng ngày 12-11-2004, trong lúc đang rải phân cho cây trồng, Mai thấy Thị Út (11 tuổi) và Thị Hằng (13 tuổi) đang mót củ sắn đó nên nảy sinh ý định giao cấu. Mai lấy xe máy chở Út đến khu vườn mít gần đó rồi hãm hiếp nạn nhân.
 
Sau đó, thấy Út còn thở, Mai lấy quần của Út siết cổ em đến chết rồi mang xác vùi gần một cây mít gần đó.
 
Đến ngày 16-11-2004, người thân của Thị Út đi tìm và phát hiện thi thể của Út trong vườn mít (thuộc trang trại của ông Tuân) trong tình trạng không mặc quần, xác đã phân hủy.
 
Tại cơ quan điều tra, nhân chứng Hằng khai nhìn thấy một thanh niên mặc áo xanh, đội nón lá, đi xe máy màu xanh có chở theo bình đá màu đỏ. Tuy nhiên, sau đó Hằng khai rõ người thanh niên là Lê Bá Mai người làm công cho ông Tuân. Ngày 17-11-2004, Mai bị bắt.

Ngày 16-3-2005, TAND tỉnh Bình Phước xét xử và tuyên tử hình Lê Bá Mai về tội “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em”.

Ngày 4-8-2005, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã tuyên giữ nguyên án tử hình.

Ngày 12-12-2006, Viện trưởng VKSND Tối cao có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm với lý do: “Chưa có căn cứ vững chắc” và có nhiều vi phạm trong quá trình điều tra vụ án, thiếu sót trong việc khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ. Hồ sơ vụ án có nhiều mâu thuẫn. Có lúc Hằng khai người chở Út đi là Mai nhưng có lúc lại khai đứng xa nên không biết người đó là ai.

Còn Lê Bá Mai khai lúc xảy ra vụ việc thấy Út cầm củ sắn đang ăn dở nhưng kết quả khám nghiệm tử thi của cơ quan pháp y lại không phát hiện có sắn trong người nạn nhân.

Ngày 5-2-2007, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm đã chấp nhận kháng nghị, hủy 2 bản án để điều tra lại theo quy định pháp luật.
Cùng quan điểm Hội đồng Thẩm phán đã tuyên hủy bản án phúc thẩm.

Đến tháng 7-2010, TAND tỉnh Bình Phước xử sơ thẩm lần 2 trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng VKSND tỉnh Bình Phước vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố.

Ngày 18-5-2011, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên xử sơ thẩm lần 3 và tuyên Lê Bá Mai không phạm tội, trả tự do ngay tại phiên tòa.

Tuy nhiên, giữa tháng 6-2011, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước ra quyết định kháng nghị yêu cầu Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm theo hướng “Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm (lần 2) của TAND tỉnh Bình Phước để xét xử lại theo hướng bị cáo Lê Bá Mai phạm hai tội “hiếp dâm trẻ em” và “giết người” như VKSND tỉnh Bình Phước truy tố”.
 
Chiều 18-5-2012, Công an tỉnh Bình Phước đã thực hiện lệnh bắt tạm giam trở lại đối với Lê Bá Mai theo yêu cầu của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM nhằm đảm bảo cho việc xét xử.

Ngày 19-6, tại phiên phúc thẩm (lần 2) TAND Tối cao tại TPHCM đã tuyên hủy án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Phước, trả hồ sơ về điều tra, xét xử lại đối với Lê Bá Mai can tội “hiếp dâm trẻ em” và “giết người".
 
Theo dự kiến, vụ án này đã được xét xử vào ngày 5 và 6-12. Nhưng do các Hội thẩm nhân dân (HTND) bận công tác nên phiên tòa bị hoãn đến hôm nay.

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định tuyên hoãn phiên tòa và dự kiến sẽ mở lại vào ngày 3 và 4 - 1 - 2013.
Tin-ảnh: T. Tiến
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI