Vụ án vườn mít: Lê Bá Mai thoát án tử

Tin mới

05/01/2013 11:36

(NLĐO)- Sáng 5-1, HĐXX phiên tòa hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Phước tuyên án chung thân đối với bị cáo Lê Bá Mai (SN 1982, quê Thanh Hóa) về tội "giết người và 18 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em.

Sau 2 lần bị tuyên tử hình, 1 lần được tuyên vô tội, giờ Lê Bá Mai lại bị tuyên chung thân
HĐXX cho rằng những bản khai trước đó của bị cáo Mai đều có luật sư và kiểm sát viên giám sát nên đó là lời khai khách quan, đúng sự thật. Trong biên bản khám nghiệm hiện trường, tòa xét thấy chỉ có người thực hiện hành vi mới khai rõ ràng như vậy. Lời khai bị cáo Mai phù hợp lời khai của người làm chứng.
 
HĐXX cũng nhận định trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã có một số vi phạm tố tụng nhưng không làm thay đổi bản chất vụ việc. Việc luật sư Bùi Quang Nghiêm cho rằng đã có mớm cung là không có cơ sở.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Mai đặc biệt nguy hiểm nên cần phải áp dụng hình phạt thật nghiêm. Tuy nhiên, bị cáo Mai chưa có tiền án, tiền sự và vụ án xảy ra đã lâu, cơ quan điều tra có sai sót nên mức án tử hình mà VKSND tỉnh đề nghị là quá nghiêm khắc. Vì vậy HĐXX tuyên án như trên. 
 
 
 
Tiến trình "vụ án vườn mít":

• Ngày 16-1-2004, tại vườn mít ở ấp 1, xã An Khương, huyện Bình Long - Bình Phước, người dân phát hiện cháu Thị Út (SN 1993) đã chết do bị siết cổ.
 
Theo lời khai của Thị Hằng (SN 1995, người cùng đi mót củ mì với Út), Hằng có thấy Út đi với một thanh niên. Sau đó, Lê Bá Mai bị bắt.
 
CQĐT tỉnh Bình Phước kết luận: Ngày 12-1-2004, Mai rủ Út vào vườn mít chơi. Tại đây, Mai dụ dỗ Út cho thực hiện hành vi giao cấu.
 
Do Út chống cự, Mai đã đánh cháu ngất xỉu, sau đó thực hiện hành vi giao cấu. Sợ vụ việc vỡ lở, Mai đã lấy chiếc quần dài của Út siết cổ cô bé đến chết.
 
• Năm 2005, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM tuyên Lê Bá Mai án tử hình.
 
• Ngày 12-12-2006, Viện trưởng VKSND Tối cao ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm vì xét thấy nhiều vi phạm trong quá trình điều tra vụ án, thiếu sót trong việc khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ...
 
• Ngày 5-2-2007, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm đã chấp nhận kháng nghị, hủy 2 bản án để điều tra lại theo quy định pháp luật.
 
• Hơn 3 năm sau, ngày 18-5-2011, TAND tỉnh Bình Phước đã mở phiên tòa xét xử và ngày 24-5-2011 tuyên Lê Bá Mai vô tội, trả tự do ngay tại phiên tòa.
 
• Ngày 19-6, TAND Tối cao tại TPHCM đã mở phiên xét xử lưu động phúc thẩm hình sự (lần 2) vụ án “hiếp dâm trẻ em” và “giết người” đối với bị cáo Lê Bá Mai.
 
• Ngày 3-1, TAND tỉnh Bình Phước do thẩm phán Nguyễn Đức Hùng làm chủ tọa đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hiếp dâm trẻ em và giết người đối với bị cáo Lê Bá Mai.

Tin-ảnh: T.Tiến
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI