Sáng 7-7, tại TP Tuy Hòa (Phú Yên), TAND TP Tuy Hòa đã mở phiên tòa xét xử vụ kiện dân sự giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Minh Đệ, nguyên giáo viên bộ môn hóa học của Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh và ông Nguyễn Tấn Hào, nguyên hiệu trưởng trường này.

Tuy nhiên, phiên tòa bị hoãn vì bà Đệ và luật sư yêu cầu tòa phải triệu tập ông Nguyễn Văn Tá, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên và bà Đinh Thị Tuyết, Tổ trưởng bộ môn hóa học Trường THPT Lương Văn Chánh; và yêu cầu xác lập 2 người này là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan chứ không phải là nhân chứng vì có liên quan chặt chẽ trong việc trù dập bà Đệ.

Ông NguyễnTấn Hào (đầu tiên bên trái) nguyên hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh bị kiện ra tòa vì hành vi trù dập giáo viên
Ông NguyễnTấn Hào (đầu tiên bên trái) nguyên hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh bị kiện ra tòa vì hành vi trù dập giáo viên

Báo Người Lao Động ngày 7-9-2013 có bài “Cô giáo bị trù dập” phản ánh việc bà Đệ khởi kiện ông Hào vì cho rằng chỉ vì yêu thương học trò, mạnh dạn chỉ ra những sai sót trong đề thi học kỳ, mà bà đã bị ông Hào cùng giám đốc Sở GD-ĐT thời điểm đó trù dập, cắt lương, cấm bước chân vào trường.

Trước vụ việc này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã xác minh và có kết luận khẳng định ông Hào đã sai khi chỉ đạo bà Tuyết - người bị tố cáo - chủ trì các cuộc họp kiểm điểm, kỷ luật bà Ðệ. Ông Hào ký báo cáo gửi giám đốc Sở GD-ÐT Phú Yên với nhiều nội dung không đúng sự thật về khuyết điểm của cô giáo Ðệ; ban hành các quyết định kỷ luật không đúng thẩm quyền. Kết luận của UBKT Tỉnh ủy Phú Yên khẳng định ông Hào và bà Tuyết có hành vi trù dập cô giáo Ðệ.

Cũng theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Phú Yên, ông Nguyễn Văn Tá không thực hiện đúng quy định khi không thẩm tra, xác minh vụ việc, thiếu trách nhiệm trong quản lý, để sự việc diễn tiến phức tạp. UBKT Tỉnh ủy Phú Yên nhận định việc ông Tá bao che cho ông Hào là có cơ sở. Trong việc ký quyết định chuyển trường đối với cô Ðệ, ông Tá không thực hiện đúng theo quy định hiện hành.

Hồng Ánh