Sau 3 ngày xét xử, chiều 19-10, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên án vụ "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" trong việc bán sỉ 262 lô đất ở khu đô thị Nam TP Tuy Hòa (Phú Yên).

Tuyên án vụ bán sỉ 262 lô đất: Cựu Phó Chủ tịch Phú Yên bị phạt 6 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án (bị cáo Hiến đứng đầu)

Theo đó, tòa nhận định bị cáo Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên được phân công quản lý tài sản nhà nước của tỉnh nhưng đã thay đổi phương án đấu giá, chia khu đô thị Nam TP Tuy Hòa thành 4 khu để bán sỉ, nhưng bỏ qua năng lực tài chính của người tham gia đấu giá, thực hiện việc giảm giá 5% cho người trúng đấu giá không có trong quy định của pháp luật, có vai trò chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện theo việc làm sai này. Vì thế mà bị cáo Hiến phải chịu hình phạt cao nhất là 6 năm tù.

Bị cáo Mai Hắc Lợi - cựu Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phú Yên mặc dù kêu oan và cho rằng không được phân công tham mưu trong việc bán đấu giá, nhưng HĐXX nhận định qua chứng cứ thu thập và lời khai của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, cho thấy bị cáo Lợi đã có vai trò tham mưu tích cực để thực hiện việc giảm giá cho người trúng đấu giá không đúng quy định pháp luật nên bị phạt 5 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Duy - cựu Phó Cục Thuế Phú Yên dù ban đầu không thống nhất với phương án giảm giá cho người trúng đấu giá, nhưng sau được sự chỉ đạo của ông Hiến đã thống nhất với phương án này nên chịu phạt 4 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Nở - cựu Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài chính cũng có vai trò đồng phạm nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên chịu hình phạt 3 năm tù cho hưởng án treo.

Tòa tuyên án

Riêng bị cáo Ngô Quang Phú - cựu Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ban đầu đã phản đối mạnh mẽ việc giảm giá cho người trúng đấu giá, nhưng về sau vì sự chỉ đạo của ông Hiến nên cũng thống nhất với phương án này. Tuy nhiên, bị cáo Phú đã thành khẩn khai báo, tự nguyện nộp khắc phục 600 triệu đồng sớm nên tòa tuyên miễn hình phạt.

Về mặt dân sự, ngoài việc người trúng đấu giá đã tự nguyện nộp khắc phục 2 tỉ đồng, tòa cũng tuyên buộc bị cáo Hiến nộp khắc phục 2 tỉ đồng (đã nộp 1,4 tỉ đồng), các bị cáo còn lại mỗi người phải nộp khắc phục 600 triệu đồng. Ngoài ra còn có 4 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng phải nộp khắc phục mỗi người hơn 300 triệu đồng. 

Tuyên án vụ bán sỉ 262 lô đất: Cựu Phó Chủ tịch Phú Yên bị phạt 6 năm tù - Ảnh 3.

quang cảnh phiên tòa lúc tuyên án

Như Báo Người Lao Động đưa tin từ năm 2016 đến tháng 9-2017, trong quá trình bán đấu giá quyền sử dụng 262 lô đất thuộc dự án khu dân cư phía bắc khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa, 5 bị cáo nói trên đã đưa ra phương án bán đấu giá, thực hiện các thủ tục hỗ trợ giảm giá 5% cho người trúng đấu giá sai quy định pháp luật, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 8 tỉ đồng.

Tại phiên bán đấu giá vào tháng 5-2017, bà Ngô Thị Điều, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh (có trụ sở tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã trúng đấu giá toàn bộ 262 lô đất này với số tiền 162,4 tỉ đồng, chỉ cao hơn giá khởi điểm 1,6 tỉ đồng. Bà Điều còn được giảm 5% số tiền trúng đấu giá nên giá 262 lô đất chỉ còn 154 tỉ đồng, thấp hơn giá khởi điểm 6 tỉ đồng. Nhờ sự ưu ái này mà sau khi trúng đấu giá, bà Điều bán toàn bộ số nền đất này được 328 tỉ đồng, hưởng lợi "khủng" đến 168 tỉ đồng.

Hồng Ánh