Sáng 17-10, TAND tỉnh Phú Yên đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" trong quá trình bán sỉ 262 lô đất ở khu đô thị Nam TP Tuy Hòa.

Lợi "khủng" nhờ ưu ái

Các bị cáo bị đưa ra xét xử trong phiên tòa này gồm: Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên; Nguyễn Thị Nở, cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính; Mai Hắc Lợi, cựu Phó Giám đốc Sở Tư pháp; Ngô Quang Phú, cựu Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Nguyễn Ngọc Duy, cựu Cục phó Cục Thuế tỉnh Phú Yên.

Phiên tòa đã triệu tập 68 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng có đến 53 người vắng mặt. Trong đó, toàn bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Phú Yên đều vắng mặt dù tòa đã triệu tập 2 lần. Luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị triệu tập các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Phú Yên và đại diện Kiểm toán Nhà nước. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng sự vắng mặt của những người này không ảnh hưởng đến việc xét xử nên phiên tòa vẫn diễn ra.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Yên, từ năm 2016 đến tháng 9-2017, trong quá trình bán đấu giá quyền sử dụng 262 lô đất thuộc dự án khu dân cư phía Bắc khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa, 5 bị cáo nói trên đã đưa ra phương án bán đấu giá, thực hiện các thủ tục hỗ trợ giảm giá 5% cho người trúng đấu giá sai quy định pháp luật, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 8 tỉ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Chí Hiến đã chỉ đạo đưa 262 lô đất nhà ở liền kề ra bán đấu giá; đồng thời chỉ đạo đưa nội dung hỗ trợ 5% trên tổng giá trị khu đất theo giá khởi điểm cho người trúng đấu giá vào phương án đấu giá.

Tại phiên bán đấu giá tháng 5-2017, bà Ngô Thị Điều, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh (có trụ sở tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), đã trúng đấu giá toàn bộ 262 lô đất này với số tiền 162,4 tỉ đồng, chỉ cao hơn giá khởi điểm 1,6 tỉ đồng. Bà Điều còn được giảm 5% số tiền trúng đấu giá nên giá 262 lô đất chỉ còn 154 tỉ đồng, thấp hơn giá khởi điểm 6 tỉ đồng. Nhờ sự ưu ái này mà sau khi trúng đấu giá, bà Điều không xây dựng căn hộ để bán lẻ theo chính sách hỗ trợ mà bán toàn bộ số nền đất này được 328 tỉ đồng, hưởng lợi đến 168 tỉ đồng.

VỤ BÁN SỈ 262 LÔ ĐẤT Ở PHÚ YÊN: Đổ lỗi ngay từ ngày đầu xét xử - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Chí Hiến (đứng) và các bị cáo tại phiên tòa

"Một mình bị cáo không dám làm"

Trong phần xét hỏi, các bị cáo Nguyễn Thị Nở, Ngô Quang Phú, Nguyễn Ngọc Duy đều thừa nhận biết phương án đấu giá với việc giảm 5% cho người trúng đấu giá không được pháp luật quy định nhưng vì ông Nguyễn Chí Hiến có chỉ đạo thực hiện nên phải làm theo. Duy chỉ có bị cáo Mai Hắc Lợi là không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. "Bị cáo không thực hiện hành vi phạm tội nên cáo trạng truy tố bị cáo như vậy là oan cho bị cáo" - bị cáo Lợi kêu oan. Theo bị cáo Lợi, thời điểm đó bản thân ông không được phân công tham mưu đưa ra phương án giảm 5% cho người trúng đấu giá, ông cũng không ký bất kỳ văn bản nào tham mưu về việc này. Ông chỉ tham gia 2 cuộc họp của Hội đồng Đấu giá nhưng cả 2 cuộc họp cũng không bàn phương án giảm 5% cho người trúng đấu giá. "Còn tại phiên đấu giá do tôi điều hành với tư cách Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đấu giá cũng không nói gì về việc giảm 5% cho người trúng đấu giá" - ông Lợi nói thêm.

Tuy nhiên, khi công tố viên đọc lại lời khai của ông Lợi với cơ quan CSĐT trước đây, rằng biết việc giảm 5% là không đúng pháp luật nhưng do việc này đã có chủ trương, chỉ đạo của UBND tỉnh nên ông phải thực hiện thì bị cáo Lợi bảo rằng lời khai ấy lâu quá nên không còn nhớ.

Trong phần xét hỏi, HĐXX dành nhiều thời gian để làm rõ vai trò chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Chí Hiến. Bị cáo Hiến khai biết phương án giảm 5% cho người trúng đấu giá là không có quy định pháp luật nhưng thời điểm đó cần phải bán được đất để trả nợ trung ương 200 tỉ đồng (tiền tạm ứng xây dựng các công trình cấp bách tồn tại gần 10 năm) và để đầu tư hạ tầng nên từ tham mưu của các sở ngành, UBND tỉnh mới đưa ra phương án này. "Phương án này đều được Hội đồng Đấu giá thống nhất trong các cuộc họp, không có ai phản đối và đều có văn bản xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên và đều được cho phép thực hiện, chứ mình bị cáo không dám làm vì chưa có quy định pháp luật" - bị cáo Hiến nói.

Khi được nhắc đến lời khai của các bị cáo còn lại cho rằng phương án giảm 5% cho người trúng đấu giá là do ông Hiến chỉ đạo, bị cáo Hiến nói: "Nếu tôi chỉ đạo đã không cần các cuộc họp của Hội đồng Đấu giá. Trong khi các cuộc họp này rất nghiêm túc và thống nhất cao về phương án này. Vì vậy trách nhiệm này là thuộc tập thể, của chung chứ không riêng ai. Nếu làm vậy mà bị cáo không xin phép Tỉnh ủy, HĐND tỉnh thì bị cáo sai nhưng ở đây đều xin và đều được cho phép thì mong HĐXX xem xét".

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày. 

Sau khi khởi tố, bắt tạm giam một số quan chức tỉnh Phú Yên, ngày 28-9-2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên tiếp tục khởi tố, bắt giam bà Ngô Thị Điều - người trúng đấu giá để điều tra về tội "Trốn thuế".

Qua điều tra bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên xác định bà Điều sau khi trúng đấu giá đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất toàn bộ 262 lô đất nền này cho khách hàng. Tuy nhiên, trong việc chuyển nhượng đều ghi số tiền thấp hơn thực tế, gây thất thu ngân sách hơn 4,2 tỉ đồng. Vụ án này được tách để điều tra, xét xử sau.

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH