Ngày 14-12, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên án bị cáo Nguyễn Công Thành (36 tuổi, ngụ Hóc Môn) 18 năm tù, Lê Văn Bắc (25 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang) 21 năm tù, Hồ Minh Trường (25 tuổi, quê Tiền Giang) 21 năm tù, Lê Xuân Minh (24 tuổi, quê Lâm Đồng) lãnh án chung thân, cùng về tội "Giết người".

Liên quan tới vụ án, bị cáo Nguyễn Phương Quang (28 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang) lãnh 1 năm 3 tháng tù về tội "Che giấu tội phạm". Bị cáo Hà Phong Vũ (46 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) 1 năm tù và Nguyễn Thị Liệu (30 tuổi, ngụ quận Bình Tân) 11 tháng tù về tội "Không tố giác tội phạm".

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 20-3-2015, Thành đến viếng tang vợ anh Lê Minh Tâm. Tại đây, Thành chơi đánh bài với một số người và xảy ra mâu thuẫn rồi bỏ ra bãi giữ xe của đám tang. Do bực tức vì Thành gây ồn ào, lớn tiếng trong đám tang chị, Trần Tuấn Anh, em rể Tâm đã dùng tay đánh vào mặt Thành.

Thành bỏ ra quán cà phê gần đó gọi điện cho Bắc nhờ quay lại đám tang lấy xe giúp. Lúc này, Bắc đã kêu thêm Hồ Xuân Trường, Lê Xuân Minh, Lê Minh Thắng và Đức, Tùng (chưa rõ lai lịch) đến bãi giữ xe của đám tang. Cho rằng Thành gọi đồng bọn đến đánh nhau nên Tuấn Anh cùng 1 số người trong đám tang dùng ghế đuổi đánh nhóm của Bắc.

Bắc cùng nhóm bạn ra quán cà phê để gặp Thành cùng bàn kế hoạch trả thù. Ngay sau đó, cả nhóm đến nhà Trương Văn Len (phường Tân Hưng Thuận, quận 12) để lấy hung khí mà Thành gửi tại đây. Đức, Tùng và Minh mỗi người giữ 1 con dao Thái Lan; Thắng cầm 2 con dao Thái Lan; Bắc và Trường mỗi người giữ 1 con dao tự chế; Thành cầm theo 1 cây gậy gỗ, chuẩn bị xong, cả nhóm leo lên taxi đến nhà anh Tâm để "rửa hận".

Đến nơi, nhóm Thành thấy Huỳnh Thế Anh đang ăn uống cùng 4 người bạn liền cầm hùng khí xông vào. Nhóm của Thế Anh cũng cầm ghế inox chạy ra đuổi đánh phản công khiến nhóm của Thành phải bỏ chạy ra ngoài. Một lúc sau, Thế Anh đuổi kịp và dùng ghế đánh Minh thì bị người này cầm dao đâm 1 nhát ngã xuống đường. Bắc và Thắng cầm dao đâm chém nhiều nhát vào người nạn nhân. Sau đó, cả nhóm Thành leo lên taxi tẩu thoát. Thế Anh được đưa đi cấp cứu và tử vong ngay sau đó.

Về phần nhóm của Thành sau khi chạy trốn đã bắt taxi đến nhà Nguyễn Phương Quang tại xã Vĩnh Lộc B (Bình Chánh). Tại đây, Thành gọi điện cho bạn gái Nguyễn Thị Liệu đến đón. Sau đó, biết Thế Anh đã tử vong, Thành chở bạn gái về nhà Quang rồi cùng cả nhóm đến nhà anh kết nghĩa của Trường là Hà Phong Vũ (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh). Tại đây, Thành lấy tiền trong giỏ xách của Liệu đưa cho mỗi người 1 triệu đồng, riêng Minh là 2 triệu đồng rồi cùng nhau bỏ trốn. Sau đó, Quang phát hiện túi hung khí các đối tượng để lại, tuy nhiên không giao nộp công an mà đem đi cất giấu.

Qua truy xét, lực lượng chức năng đã bắt giữ các đối tượng trên.

Quốc Chiến