Sau 2 ngày xét xử và nghị án, sáng 30-8, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Bé Sáu (32 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH TM DV DT Phát triển THT) 17 năm tù về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức" và "Sửa chữa, sử dụng giấy chứng minh và các tài liệu của cơ quan tổ chức". 

Liên quan tới vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Kiệt (35 tuổi) bị tuyên phạt 12 năm tù về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức"; bị cáo Đoàn Văn Dứt (32 tuổi, cùng quê Long An) 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hứa trả lãi cao, giám đốc lừa đảo 3 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ba bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, vào tháng 5-2014, Sáu làm giả 1 CMND và sử dụng đăng ký mở tài khoản ngân hàng Sacombank. Khoảng tháng 10-2014, Sáu nhận chuyển nhượng Công ty TNHH TM DV Đức Nhân (công ty Đức Nhân) do Nguyễn Minh Tuấn làm giám đốc nhằm mục đích mua bán hóa đơn. 

Ngày 28-1-2015, Sáu đến ngân hàng Sacombank mở tài khoản cho công ty này và đăng ký dịch vụ Internet Banking. 

Sau khi công ty có tư cách pháp nhân, Sáu tìm người cho vay chuyển tiền vào tài khoản của công ty Đức Nhân để được hưởng lãi suất cho vay là 1%. Sau đó, Sáu chuyển tiền vào tài khoản của công ty thứ hai khác do các đồng bọn lập nên rồi rút ra chiếm đoạt.

Cụ thể, Sáu dụ chị Vũ Ngọc Phương Trang và anh Huỳnh Hoài Thanh chuyển tiền vào tài khoản của công ty Đức Nhân. Khi chị Trang nộp hơn 1,2 tỉ đồng và anh Thanh nộp hơn 1,7 tỉ đồng, Sáu chuyển vào tài khoản công ty khác của đồng bọn để chiếm đoạt. 

Với sự giúp sức của Kiệt và Dứt, nhóm đã đã rút ra gần 900 triệu đồng và chia nhau. May mắn là số tiền còn lại bị ngân hàng phong tỏa.

Quốc Chiến