Ngày 25-7, Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên họp tái thẩm tuyên hủy quyết định của TAND quận 3 (TP HCM) về việc cơ quan này tuyên bố đối tượng Trần Quang Vũ (49 tuổi; ngụ quận 3) cùng vợ con "đã chết"; đình chỉ giải quyết vụ việc dân sự.

Trước đó, TAND quận 3 ra quyết định số 11 năm 2012, tuyên bố 3 người gồm: ông Trần Quang Vũ và vợ con đã chết từ ngày 27-12-2003

Theo hồ sơ thể hiện, cha mẹ của Trần Quang Vũ đã có đơn yêu cầu TAND quận 3 tuyên như trên vì Vũ và vợ con không còn ở nơi cư trú khoảng 16 năm nay. Các chứng cứ cũng thể hiện gia đình Vũ không còn cư trú ở địa phương và đã bị xóa hộ khẩu từ năm 1998. 

Tuy nhiên, theo hồ sơ của Bộ Công an, Vũ là đối tượng bị truy nã trong 1 vụ án buôn lậu hàng hóa qua biên giới, được khởi tố từ năm 1997. Theo điều tra ban đầu, Vũ đã thực hiện hành vi buôn lậu và đưa hối lộ rồi bỏ trốn.

Phạm nhân này bị truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế kể từ ngày 10-10-1997. Dù các cơ quan chức năng đã  truy bắt nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa bắt được Vũ và quyết định truy nã hiện vẫn còn hiệu lực.

Sau khi được phía công an cung cấp hồ sơ, VKSND Cấp cao tại TP HCM xét thấy đây là tình tiết mới sau khi quyết định giải quyết vụ việc dân sự đã có hiệu lực pháp luật, liền quyết định kháng nghị đề nghị tòa cùng cấp hủy quyết định của TAND quận 3, đình chỉ giải quyết vụ việc dân sự.

Điều 81 Bộ Luật Dân sự 2005: Tuyên bố một người là đã chết

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong các trường hợp sau đây:

a) Sau 3 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

b) Biệt tích trong chiến tranh sau 5 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 1 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

d) Biệt tích 5 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 78 của bộ luật này.

2. Tùy từng trường hợp, tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này.

Hòa Hiệp