Ngày 14-11, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên trước đó với mức án tử hình đối với bị cáo Danh Cường (SN 1993, quê Kiên Giang) về hai tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Cấp phúc thẩm tuyên trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại từ đầu vì chứng cứ của vụ án chưa vững chắc, chỉ dựa vào lời khai duy nhất của bị cáo mà buộc tội là không thuyết phục.

VKSND Tối cao nhận định vụ án thiếu cơ sở vững chắc
VKSND Tối cao nhận định vụ án thiếu cơ sở vững chắc

Theo bản án sơ thẩm, khoảng tháng 5-2012, Cường đến ở nhờ nhà anh Nguyễn Văn Thắng (thị trấn Lộc Ninh, Bình Phước) để đi làm thuê. Do Cường biết bà Võ Thị Beo (SN 1957, người làm thuê cho ông Trần Văn Lạp) thường ở một mình trong vườn tiêu, có tài sản là dây chuyền vàng nên nảy sinh ý định giết bà Beo cướp tài sản.

Khoảng 10 giờ ngày 11-6-2013, Cường giấu dao vào quần rồi đi bộ đến vườn tiêu, vào nhà ông Lạp bằng cửa sau. Lúc này, bà Beo đang cắm nồi cơm điện và thấy Cường nên bà Beo hỏi “Không đi làm hả?”. Cường nói: “Không có việc gì làm”. Sau đó, bà Beo vào phòng ngủ thì Cường theo sau rồi bất ngờ giật dây chuyền trên cổ bà nhưng không đứt sau đó dùng tay bóp cổ, đẩy bà Beo nằm ngửa làm điện thoại rơi xuống đất.

Cường dùng chân đè lên người bà Beo rồi kêu bà nằm im. Trong lúc giằng co Cường dùng dao đâm liên tục vào tay, ngực và bụng khiến lưỡi dao bị gãy. Thấy bà Beo không cử động, Cường tháo dây chuyền, lấy 2 điện thoại di động tháo sim ném vào gầm giường. Cường cầm cán và lưỡi dao giấu vào bồn nước sinh hoạt sau nhà rồi đem 2 điện thoại giấu ở bụi tre.

Sau khi gây án, Cường đón xe về Kiên Giang kể lại cho bạn gái nghe việc giết người, cướp tài sản. Đến ngày 18-6-2013, Cường về nhà kể lại sự việc cho cha mẹ nghe, mẹ Cường đã dẫn Cường ra công an đầu thú.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 12-6 ở TAND tỉnh Bình Phước và phúc thẩm ngày 13-11 tại Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM, bị cáo Cường đều cho rằng các bản cung, lời khai cũng như cáo trạng không đúng sự thật, bị cáo bị cán bộ điều tra Công an huyện Lộc Ninh (Bình Phước) đánh đập, bị cáo không giết bà Beo mà là một người khác.

Chi tiết thiếu cơ sở của vụ án sẽ được cập nhật trên Báo Người Lao Động số ra 15-11, mời bạn đọc theo dõi.

Tin-ảnh: Phạm Dũng