Huyền Như xin tòa trả lại biệt thự cho mẹ

Tin mới

15/12/2014 11:05

(NLĐO) – Sáng 15-12, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978) cùng các đồng phạm. Từ sáng sớm, an ninh đã được siết chặt quanh tòa.

Huyền Như tại tòa sáng nay

Huyền Như tại tòa sáng nay

Chiều 15-12, HĐXX tiếp tục làm việc. Sau khi nêu ý kiến của luật sư, đại diện VKSND Tối cao cho rằng việc triệu tập những người nguyên lãnh đạo của Ngân hàng ACB, Vietinbank, 17 cá nhân nhận tiền của Như là không cần thiết vì 2 ngân hàng trên đã có đại diện hợp pháp dự tòa và 17 người nhận tiền đã có hồ sơ tại án sơ thẩm; riêng trường hợp ông Nguyễn Văn Xỉa (nguyên giám đốc ngân hàng Vietinbank tại TP HCM) nếu thấy cần thiết thì tòa sẽ triệu tập.

Qua hội ý, HĐXX đã đồng quan điểm với đại diện VKSND Tối cao. Riêng ý kiến của luật sư Nguyễn Huy Thiệp xin được tiếp xúc với bị cáo Võ Anh Tuấn là chính đáng vì trước đó luật sư bận dự xử ngoài Hà Nội.

Đối với yêu cầu được dùng ipad, laptop, ĐTDĐ trong phiên tòa, HĐXX nhận thấy đây là yêu cầu hợp pháp nhưng để đảm bảo tính nghiêm minh của phòng xử, vì vậy việc sử dụng các thiết bị nêu trên không được chấp nhận. Đối với yêu cầu được dùng tài liệu để bào chữa thì tài liệu đó phải là văn bản được in thành tập.

Lúc 14 giờ 45 phút, phiên tòa bước sang phần thẩm vấn công khai, HĐXX tóm tắt cáo trạng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bị cáo Huyền Như và các đồng phạm.

Cuối buổi sáng 15-12, ngày đầu tiên xét xử phúc thẩm, luật sư Phan Trung Hoài đã đề nghị HĐXX cho phép các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo được đem laptop, ipad vào tòa để xem các tài liệu có liên quan. Ý kiến của luật sư Hoài được tất cả luật sư tham gia tố tụng đồng ý.

Về khoản tiền 718 tỉ đồng và những tài liệu liên quan đến “bầu” Kiên (bị cáo Nguyễn Đức Kiên đang bị TAND Tối cao xét xử tại TP Hà Nội - PV), luật sư Nguyễn Thị Bắc (bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng VietinBank) cũng đề nghị với HĐXX cho phép đem những tài liệu đã được cơ quan tố tụng photo để đưa vào phiên tòa, dùng làm tài liệu tranh luận. Bên cạnh đó, các luật sư còn đề nghị xác định thêm tư cách những cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng. Những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan chưa được triệu tập hoặc những người có quyền lợi nghĩa vụ phải được triệu tập đến tòa.

Ngoài ra, luật sư còn đề nghị HĐXX triệu tập những đơn vị có liên quan tham gia tố tụng, gồm: Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hàng hải, Nguyễn Thị Phương Hoàng Trang, Nguyễn Hoàng Diệp (chồng bị cáo Nguyễn Thiên Lý). Đối với 10 cá nhân, công ty liên quan đã được triệu tập nhưng không tới tòa, cũng được các luật sư yêu cầu triệu tập, như: ông Trần Xuân Giá, Nguyễn Đức Kiên, Lý Xuân Hải

Tất cả ý kiến của luật sư đều được HĐXX ghi nhận và sẽ có quyết định trường hợp nào không được chấp nhận và được chấp nhận.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như được cảnh sát dẫn giải ra xe chở về nơi tạm giam sau buổi xét xử sáng 15-12.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như được cảnh sát dẫn giải ra xe chở về nơi tạm giam sau buổi xét xử sáng 15-12.

Trước đó, những người đến dự đều phải xuất trình giấy triệu tập. Tất cả mọi người khi vào tòa phải qua cổng dò kim loại.

8 giờ 30 phút, công việc điểm danh mới được bắt đầu. 8 giờ 45 phút, sáu bị cáo bị tạm giam được đưa ra ngồi hàng ghế đầu, gồm: Huỳnh Thị Huyền Như, Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ văn phòng Ngân hàng Vietinbank) bị tòa sơ thẩm tuyên 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Huỳnh Hữu Danh (SN 1981, ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế chi nhánh TP HCM) 17 năm tù về tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, Phạm Anh Tuấn (SN 1977, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí Thái Bình Dương) 14 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Đào Thị Tuyết Dung (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Dung Vân) 12 năm tù về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cho vay lãi nặng” và Nguyễn Thị Lành (nguyên Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Đông) bị 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cho vay lãi nặng”. Riêng những bị cáo không bị tạm giam đã có mặt từ sớm và được xếp ngồi ở hàng ghế thứ 2 và 3 nhìn từ HĐXX xuống.

Sau khi thư ký tòa thông báo nội quy phòng xử án, phóng viên được chụp ảnh trong khoảng 10 phút, rồi phải trở ra phòng tầng trệt – nơi được bố trí 1 tivi để theo dõi xử án qua màn hình. Đến 9 giờ phiên tòa bắt đầu.

Theo bản án sơ thẩm, trong thời gian từ tháng 3-2010 đến tháng 9-2011, bị cáo Huyền Như đã thuê làm giả 8 con dấu của các đơn vị, công ty rồi dùng các con dấu này làm giả các giấy tờ, chứng từ hợp đồng và trả lãi suất cao nhằm huy động tiền của 9 công ty, 4 ngân hàng và 3 cá nhân, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 3.982 tỉ đồng.

Huyền Như và các đồng phạm tại tòa

Huyền Như và các đồng phạm tại tòa

Tại phiên sơ thẩm, HĐXX đã tuyên Huyền Như phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” với mức án tổng hợp 2 tội là tù chung thân. Bị cáo Huyền Như là người giữ vai trò cầm đầu và người chủ mưu để thực hiện tích cực hành vi phạm tội.

Đến ngày 9-2, bị cáo Huyền Nhưđơn kháng cáo xin được giải tỏa kê biên và trả lại cho mẹ bị cáo căn biệt thự H2 The Nam Hai thuộc khu Bắc Hà My (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Ngày 11-2, Viện trưởng VKSND TP HCM có kháng nghị tăng hình phạt đối với 2 bị cáo Võ Anh Tuấn và Đào Thị Tuyết Dung vì án sơ thẩm tuyên còn nhẹ, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của 2 bị cáo này. Ngoài ra, 20 bị cáo trong vụ án cũng kháng cáo kêu oan, xin hưởng án treo, xem xét lại tội danh và hình phạt.

Qua thống kê, có 32 kháng cáo của 9 nguyên đơn dân sự và 23 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã đề nghị TAND Tối cao phiên phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng buộc ngân hàng VietinBank phải chịu trách nhiệm liên đới cùng các bị cáo, phải trả lại số tiền trên 3.900 tỉ đồng đã chuyển vào tài khoản được mở tại Vietinbank.

Dự kiến phiên tòa phúc thẩm kéo dài đến ngày 31-12.

T.Tiến
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI