Các bị cáo tại toà sáng 23-5

Các bị cáo tại toà xử bầu Kiên và đồng phạm sáng 23-5

Sáng 23-5, tiếp tục phiên xử bầu Kiên và đồng phạm, HĐXX tiếp tục làm rõ hành vi cố ý làm trái, xung quanh chủ trương của Ngân hàng ACB đề xuất phương án ủy thác cho nhân viên mang tiền đi gửi vào các ngân hàng khác.

Theo truy tố, ngày 22-3-2010, Ngân hàng ACB có cuộc họp thường trực HĐQT với sự tham gia của Hội đồng sáng lập Trần Mộng Hùng (Chủ tịch) và Nguyễn Đức Kiên (Phó chủ tịch, tức bầu Kiên) cùng một số cán bộ liên quan, nhằm bàn phương án sử dụng nguồn vốn chưa đầu tư.

Tại cuộc họp, Lý Xuân Hải, Tổng Giám đốc ACB đã đề xuất phương án ủy thác cho nhân viên mang tiền của ngân hàng đi gửi vào các ngân hàng khác để vừa nhận được lãi suất tiền gửi, vừa được hưởng thêm “hoa hồng”, khuyến mại theo quy định của từng ngân hàng nhận tiền gửi. Đề xuất này được bầu Kiên đồng tình.

Ngay sau đó, các thành viên thường trực HĐQT (Trần Xuân Giá, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải) đã thống nhất và cùng ký vào biên bản, với nội dung: “Đồng ý việc ủy thác cho các cá nhân để gửi tiền VND và USD tại các tổ chức tín dụng. Giao Tổng Giám đốc kiểm sát hạn mức tiền gửi tại các tổ chức tín dụng… Ủy quyền cho Kế toán trưởng tổ chức thực hiện, ký hợp đồng ủy thác”.

Thực hiện chủ trương trên, từ các ngày 27-6-2011 đến 5-9-2011, Lý Xuân Hải chỉ đạo và ủy quyền cho Nguyễn Văn Hòa (Kế toán trưởng Ngân hàng ACB) thực hiện ủy thác hơn 718 tỉ đồng cho 19 nhân viên Ngân hàng ACB để gửi tiết kiệm vào Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP HCM.

Bầu Kiên được tiếp xúc với vợ trong giờ giải lao
Bầu Kiên được tiếp xúc với vợ trong giờ giải lao

Toàn bộ số tiền nói trên đã bị Huỳnh Thị Huyền Như (quyền Trưởng phòng giao dịch Điên Biên Phủ, thuộc Vietinbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh) chiếm đoạt.

Theo cáo buộc của VKSND Tối cao, việc ủy thác cho nhân viên gửi tiền tiết kiệm của ABC khi Ngân hàng Nhà nước chưa có quy định hướng dẫn về nghiệp vụ ủy thác, do vậy, đã vi phạm các quy định của Luật Các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB hơn 718 tỉ đồng.

Cũng theo cáo buộc của cơ quan truy tố, việc Ngân hàng ACB ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào 22 ngân hàng là làm trái quy định của Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010.

Được hỏi tại toà, bị cáo Lý Xuân Hải cho biết sau khi họp HĐQT thì giao cho 2 người thực hiện là bị cáo và ông Nguyễn Văn Hoà, kế toán trưởng của ABC. Ông Hoà có nhiệm vụ tổ chức cho các nhân viên đi gửi tiền. Hải khai không trực tiếp chỉ đạo bất cứ vấn đề gì về thực hiện Nghị quyết HĐQT đối với Nguyễn Văn Hòa.

Trả lời câu hỏi của chủ toạ, ông Nguyễn Văn Hoà nói: “Theo nhận thức của tôi, việc gửi tiền là đúng”.

Theo lý luận của các bị cáo, luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 1-1-2011 trong khi chủ trương của Ngân hàng ACB về việc ủy thác cho nhân viên gửi tiền tiết kiệm được ban hành từ ngày 22-3-2010 và thời điểm thực hiện từ tháng 6 đến tháng 9-2011, trước khi Luật trên có hiệu lực.

Để làm rõ việc gửi tiền uỷ thác có đúng luật hay không, HĐXX đã gọi đại diện Ngân hàng Nhà nước. Vị đại diện này cho rằng Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 1-1-2011 và việc áp dụng cơ chế ủy thác chỉ dành cho tổ chức, nếu cá nhân muốn ủy thác, phải có hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.

Siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như

Siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như tại toà

Cũng tại phiên toà hôm nay, Nguyễn Văn Hoà khai giao cho Huỳnh Ngọc Ánh và Huỳnh Bảo Ngọc liên hệ với các tổ chức tín dụng ở TP HCM và các ngân hàng khác có lãi suất và hoa hồng tốt nhất.

Còn “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như khai nhận toàn bộ số tiền ACB bị chiếm đoạt là ý thức chủ quan của mình từ trước. Vietinbank cũng không hề biết việc này. “Tôi đã chịu trách nhiệm của mình về việc chiếm đoạt số tiền 718 tỉ” - Như khẳng định.

Cũng theo Như, một trong những “kẽ hở” của phía Ngân hàng ACB để Như lừa đảo là vì nhân viên ACB “mang con bỏ chợ”, không trực tiếp đến Vietinbank thực hiện mở tài khoản thẻ. Sau khi gửi tiền thì cũng không ai kiểm tra tài khoản, các giao dịch tài khoản.

Thừa nhận điều này, Huỳnh Bảo Ngọc, Phó phòng quản lý quỹ ACB, cũng nhận không ai đi mở tài khoản cả. Ngọc chỉ thông báo thông tin của từng cá nhân gửi tiền, chứng minh thư cho Như để Vietinbank mở tài khoản rồi các cá nhân sang ký.

Nguyễn Quyết