Xét xử vụ 5 sĩ quan công an dùng nhục hình

Im lặng là “ăn” dùi cui

Tin mới

26/03/2014 22:23

Nóng vội, bức xúc vì nghi phạm không khai, 5 sĩ quan công an đã thay nhau dùng dùi cui đánh khiến nạn nhân tử vong

Ngày 26-3, TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ dùng nhục hình dẫn đến chết người đối với 5 bị cáo nguyên là những sĩ quan công an, gồm: Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh Phú Yên), Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá, đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Tuy Hòa), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy) và Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy). Người bị hại là anh Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên).

Nhân chứng quan trọng vắng mặt

Trong vụ án này, TAND TP Tuy Hòa triệu tập 23 nhân chứng, phần lớn đang công tác tại Công an TP Tuy Hòa. Tuy nhiên, chỉ có 7 nhân chứng đến tòa. Trong số những nhân chứng vắng mặt có ông Lê Đức Hoàn, Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa, trưởng ban chuyên án điều tra vụ trộm cắp mà anh Ngô Thanh Kiều là nghi can. Phiên tòa bị hoãn vào ngày 10-3, ông Hoàn cũng không có mặt. Việc nhân chứng quan trọng này liên tục vắng mặt đã gây nhiều khó khăn trong việc làm sáng tỏ lời khai của các bị cáo. Vì vậy, luật sư Võ An Đôn (Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên), bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại, đã đề nghị dẫn giải ông Hoàn đến tòa làm chứng. Đồng quan điểm, kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa cũng đề nghị HĐXX mời ông Hoàn đến làm chứng vào ngày 27-3.

 

Từ trái qua: Các bị cáo Quyền, Huy, Thành, Mẫn, Quang tại phiên tòa ngày 26-3.
Từ trái qua: Các bị cáo Quyền, Huy, Thành, Mẫn, Quang tại phiên tòa ngày 26-3.

 

Trong phiên tòa ngày 26-3, trừ Nguyễn Thân Thảo Thành chưa được xét hỏi, 4 bị cáo còn lại đều thừa nhận được sự chỉ đạo của ông Hoàn để tiến hành xét hỏi anh Kiều. Do ông Hoàn không có mặt tại tòa nên không thể đối chất, làm rõ liệu ông có thấy, biết thuộc cấp dùng nhục hình với nghi can mà vẫn làm ngơ hay không.

Thản nhiên đọc báo

Theo lời khai của các bị cáo, từ 9 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút ngày 13-5-2012, họ đã thay nhau dùng dùi cui đánh vào chân, đùi anh Kiều. Bị cáo Quang cho biết khoảng 9 giờ ngày 13-5-2012, khi Quang vào phòng xét hỏi thì đã thấy anh Kiều nằm dưới đất và bị một cán bộ điều tra tên Lê Hải Phú đá. Lúc 11 giờ 10 phút cùng ngày, Quang thấy Quyền và Mẫn dùng dùi cui đánh nhiều lần, mỗi lần 4-5 cái, không phải 1 lần như cáo trạng nêu. “Bị cáo thấy cáo trạng còn nhiều chỗ không phù hợp. Lời khai của bị cáo tại tòa mới chính xác” - bị cáo Quang nói.

Về động cơ đánh người, 4 bị cáo khai nhận do bức xúc vì hỏi mà anh Kiều không trả lời. “Bị cáo nóng vội, bức xúc vì Kiều im lặng, không khai nhận nên đã lấy dùi cui đánh vào bắp chân, bắp đùi của nghi can này. Việc bị cáo dùng dùi cui đánh Kiều như thế, bây giờ thấy thương xót” - bị cáo Mẫn tỏ ra ăn năn. Trả lời câu hỏi vì sao cây dùi cui nằm sẵn trên bàn ở phòng xét hỏi để các bị cáo dùng đánh người, tất cả đều trả lời: “Không biết, đến lượt mình đã thấy có ở đó”.

 

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành thản nhiên ngồi đọc báo
Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành thản nhiên ngồi đọc báo

 

Nghe những lời khai của các bị cáo, bà Ngô Thị Tuyết (chị của anh Ngô Thanh Kiều) gào khóc. “Tòa phải trả lại công bằng cho em tôi” - bà Tuyết nức nở. Các bị cáo Quyền, Quang và Huy cúi đầu xin lỗi gia đình nạn nhân. Trong khi đó, vào giờ giải lao buổi chiều, nhiều người tỏ ra bất bình trước việc bị cáo Thành, người được cho là dùng dùi cui đánh 2-3 cái vào đầu anh Kiều khiến nạn nhân tử vong, thản nhiên ngồi đọc báo.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục.

Nội dung vụ án

Theo cáo trạng, đầu tháng 3-2012, Công an TP Tuy Hòa lập chuyên án điều tra về vụ trộm cắp trên địa bàn do ông Lê Đức Hoàn làm trưởng ban. Chiều 12-5-2012, ông Hoàn chỉ đạo thuộc cấp phối hợp với Công an huyện Tây Hòa mời anh Ngô Thanh Kiều về Công an TP Tuy Hòa làm việc. Lúc 3 giờ 15 phút ngày 13-5-2012, tổ công tác gồm 7 người đến nhà còng tay anh Kiều đưa về Công an TP Tuy Hòa mà không có lệnh bắt người. Tại đây, trong quá trình lấy lời khai, 5 sĩ quan công an đã thay nhau dùng dùi cui đánh vào người, đầu làm anh Kiều tử vong.

Kết quả giám định của Trung tâm Pháp y Phú Yên kết luận nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não, chấn thương phần mềm trên cơ địa có viêm phổi.

Trong vụ án này, ông Hoàn cùng 8 cán bộ công an khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên VKSND kiến nghị xử lý kỷ luật.

Bài và ảnh: Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI