Ngày 22-5, Công an huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương) cho hay cơ quan CSĐT Công an huyện đang hoàn chỉnh hồ sơ để khởi tố Phạm Văn Việt (SN 1980, trú tại thôn Hà Hải, xã Hà Kỳ) về hành vi chống người thi hành công vụ.

Kẻ có tiền án giết người đâm thượng tá phó công an huyện bị thương - Ảnh 1.

Phạm Văn Việt tại cơ quan Công an

Từng có tiền án về tội giết người, gây rối trật tự công cộng, sau khi mãn hạn tù về địa phương năm 2003, Phạm Văn Việt thường có những hành vi côn đồ, hung hãn đối với người dân địa phương.

Trước đó, ngày 18-5, từ những mâu thuẫn nhỏ, Việt đã dùng thuổng sắt gây thương tích liên tiếp cho 3 người dân ở thôn Hà Hải, xã Hà Kỳ, gồm các ông Nguyễn Văn T., Nguyễn Văn N. và Đoàn Văn P.. Đặc biệt, trong những ngày chuẩn bị diễn ra bầu cử Đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp, đối tượng còn có những đe dọa đối với người dân địa phương tập trung đi bầu cử khiến người dân và chính quyền địa phương lo lắng, bức xúc.

Sau khi nhận được phản ánh của quần chúng nhân dân, sáng 21-5, Công an huyện Tứ Kỳ đã cử lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ đến nhà triệu tập Phạm Văn Việt lên cơ quan công an làm việc. Khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày, khi lực lượng công an huyện đến nhà, Việt đã sử dụng dao, đinh ba, tuýp sắt, dao phóng lợn quyết liệt chống trả lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Mặc dù đã được động viên, thuyết phục, tuy nhiên đối tượng vẫn cố thủ trong nhà và sử dụng dao, đinh ba, phóng lợn, gạch đá tấn công mỗi khi lực lượng chức năng tiếp cận. Nguy hiểm hơn, đối tượng còn đốt chăn, chiếu trong nhà gây cháy lớn để cản trở lực lượng chức năng.

Kẻ có tiền án giết người đâm thượng tá phó công an huyện bị thương - Ảnh 2.

Nhiều hung khí nguy hiểm được thu giữ tại nhà của Phạm Văn Việt

Đáng chú ý, khi lực lượng chức năng tiếp cận phía cửa trước để vận động thì Việt đã bất ngờ dùng một cây đinh ba tự chế có chiều dài khoảng 1,5 m phóng ra phía ngoài, trúng vào tay của Thượng tá Vũ Đình Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Tứ Kỳ.

Thượng tá Lê Minh Hoàn, Trưởng Công an huyện Tứ Kỳ, cho biết trước tình thế cấp thiết, Công an huyện đã chỉ đạo tăng cường lực lượng mạnh trấn áp, cắt khóa cửa, dập tắt đám cháy và khống chế bắt giữ Phạm Văn Việt, đồng thời thu giữ toàn bộ hung khí nguy hiểm trong nhà của đối tượng để phục vụ điều tra. Quá trình bắt giữ đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia vây bắt, đảm bảo cho đối tượng cũng như người dân xung quanh…

Không có tiền sử bệnh tâm thần

Được biết, Phạm Văn Việt từng có tiền án về tội giết người, gây rối trật tự công cộng, sau khi mãn hạn tù về địa phương năm 2003, Việt thường có những hành vi côn đồ, hung hãn đối với người dân địa phương.

Phạm Văn Việt sống cùng mẹ, vợ và 3 người con, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo. Khoảng 3-4 năm gần đây, tính khí Việt thất thường, thường xuyên gây gổ, cãi nhau, ném chất bẩn vào những gia đình trong xóm. Cán bộ xã, thôn nhiều lần phải có mặt để hòa giải, vận động nhưng Việt không chấp hành quy định pháp luật. Việt còn tự dỡ ngôi nhà xây ba gian đã cũ của gia đình, chất đầy gạch, chai bia... trong nhà. Đối tượng này thỉnh thoảng cầm dao bầu, đinh ba tự chế ra ngoài đường, gặp ai cũng dọa đánh nên người dân rất lo sợ. Không những thế, Việt còn nhiều lần đánh, chửi mẹ đẻ, vợ và các con. Công an xã nhiều lần xuống vận động, thuyết phục nhưng đối tượng không chấp hành. Khoảng 7-8 tháng trước, mẹ, vợ và các con của Việt đã buộc phải đi thuê nhà ở cùng địa phương nhằm tránh sự hung hãn của đối tượng. Riêng Việt vẫn sống một mình trong căn nhà của mình. Cán bộ, nhân dân địa phương cho biết đối tượng không có tiền sử bị bệnh thần kinh.

Tr.Đức