Ngày 5-4, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Vũ Tiến Long (SN 1998, ngụ thôn Đà Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá) về các tội "Giết người", "Cướp tài sản".

Kẻ đâm chết cặp vợ chồng hàng xóm nói tại tòa giết người thì cứ tử hình - Ảnh 1.

Vũ Tiến Long - kẻ xuống tay đâm chết vợ chồng hàng xóm cướp tài sản

Cáo trạng nêu ngày 2-10-2020, Long nói dối bố mẹ lên TP Thanh Hóa đi làm thuê, nhưng thực tế Long đi chơi game ở thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung.

4 ngày sau, do hết tiền, Long về ngôi nhà cũ của gia đình hiện đang bỏ hoang ở thôn Đà Sơn, xã Hà Bắc (khoảng 22 giờ ngày 6-10-2020) rồi trèo tường vào nhà ngủ.

Nảy sinh ý định trộm cắp tài sản lấy tiền chơi game, khoảng 4 giờ sáng ngày 7-10-2020, Long đột nhập vào nhà ông Tống Duy N. (SN 1950) và bà Cù Thị K. (SN 1953; sống cùng ngõ và cách nhà Long khoảng 10 m).

Trong lúc Long đang lục tìm tài sản, bất ngờ chó nhà ông N. phát hiện sủa liên tục nên Long di ra sân để rời đi. Tuy nhiên, cùng lúc này, ông N. và bà K. thức giấc phát hiện Long nên đã đuổi theo giữ lại.

Bất ngờ, Long rút một con dao bấm thủ sẵn trong người đâm liên tiếp vào người ông N., bà K. cho tới khi cả 2 gục tại chỗ mới dừng lại. Đâm chết cặp vợ chồng hàng xóm xong, Long quay vào nhà tìm tài sản và lấy được 2 chiếc điện thoại rồi rời khỏi hiện trường.

Kẻ đâm chết cặp vợ chồng hàng xóm nói tại tòa giết người thì cứ tử hình - Ảnh 2.

Rất đông người dân tới dự phiên tòa rất bất bình trước thái độ bình thản của kẻ giết người

Đến ngày 9-10-2020, Long đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh bắt giữ cùng với 2 chiếc điện thoại di động trị giá khoảng 7 triệu đồng và 1 dao bấm là các tang vật của vụ án.

Cũng theo cáo trạng, năm 2016, Vũ Tiến Long đã bị tuyên phạt 12 tháng tù treo, 24 tháng thử thách về tội "Trộm cắp tài sản". Tuy nhiên, sau khi chấp hành bản án xong, thanh niên này không chịu làm ăn mà thường xuyên chơi game và tiếp tục trộm cắp vặt.

Điều đáng nói, tại phiên xét xử sáng nay, Long không hề tỏ thái độ ăn năn, hối hận trước hành vi phạm tội của mình mà còn thản nhiên trả lời mang dao theo trong người vì thích, rồi giết người thì cứ tử hình… khiến những người chứng kiến và gia đình bị hại rất bất bình.

Với hành vi phạm tội của Long, sau khi xem xét, đánh giá toàn diện vụ việc, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt Vũ Tiến Long mức án "Tử hình" về tội "Giết người" và 48 tháng tù về tội "Cướp tài sản". Tổng hình phạt là "Tử hình".

Tuấn Minh