Ngày 15-4, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thảo (SN 1963; ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) 9 năm tù về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Kẻ tiếp tay cho 38 người nhập cảnh trái phép nhận mức án thích đáng - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Văn Thảo tại tòa

Theo cáo trạng, sáng 18-1, Thảo nhận điện thoại từ cháu rể là Phạm Hoàng Lộ (đang ở Malaysia) và một người tên Âu đặt vấn đề về việc cho tàu ra biển chở người nhập cảnh trái phép vào đất liền với giá 25 triệu đồng.

Sau đó, Thảo điều khiển tàu cá đến tọa độ đã hẹn trước rồi neo đậu lại. Đến khoảng 22 giờ ngày 20-1, Âu điều khiển một tàu mang số hiệu của Malaysia đến điểm hẹn để cho 38 người nhập cảnh trái phép sang tàu cá của Thảo.

Để "né" sự kiểm tra của lực lượng biên phòng, Thảo liên hệ với anh Tiêu Định Quốc để thuê đò chở những người nhập cảnh trái phép trên vào kênh Quảng Thép.

Ngay khi tới đất liền, anh Quốc đã trình báo vụ việc đến ngành chức năng địa phương.

Các đối tượng Trần Văn Hoàng, Nguyễn Thị Hương, Phạm Hoàng Lộ và Âu hiện đang ở Malaysia nên cơ quan CSĐT chưa làm việc được, sẽ tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

HĐXX nhận định, tính chất và mức độ do hành vi của bị cáo Thảo gây ra là rất nghiêm trọng. Bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người nhưng chỉ vì tiền mà bị cáo Thảo đã bất chấp pháp luật. Việc làm của bị cáo tạo ra nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nên cần phải xử lý nghiêm.

Ngoài bị tuyên phạt 9 năm tù, tàu cá bị cáo Thảo dùng chở 38 người nhập cảnh trái phép cũng bị tịch thu.

Tin - ảnh: VÂN DU