Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên vừa ban hành kết luận điều tra vụ án nữ sinh giao gà bị bắt cóc, hãm hiếp và sát hại thời điểm Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 từng gây rúng động dư luận tại tỉnh này

Công an tỉnh Điện Biên đã chuyển kết luận điều tra sang VKSND cùng cấp truy tố Vì Văn Toán cùng đồng phạm các tội: Giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm.

Kết luận điều tra vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại: Kế hoạch man rợ của các bị can - Ảnh 1.

Các đối tượng trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên - Ảnh: Công an cung cấp

Qua tài liệu cơ quan điều tra, khoảng 9 giờ sáng ngày 31-1-2019, Vì Văn Toán ra chợ Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ thì nhìn thấy bà Trần Thị Hiền đang bán gà ở chợ Mường Thanh. Toán nhớ đến số tiền 300 triệu đồng bà Hiền mua 2 bánh heroin của Toán từ năm 2009 trước khi hắn bị Công an huyện Điện Biên bắt về tội Mua bán trái phép chất ma túy và Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy đến nay vẫn chưa trả nên có ý định đòi bà Hiền phải trả số tiền này. Theo đó, Toán đợi bà Hiền ở ngoài chợ đến khoảng 11 giờ cùng ngày thì thấy bà Hiền đi xe máy về, Toán đuổi theo gặp bà Hiền nói chuyện và hỏi số tiền nợ mua ma túy thì bà Hiền nói không có tiền trả và đi về.

Ngày đầu tháng 2-2019, Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công đến nhà Toán chơi, Toán đã nhờ Hùng, Công giúp đòi tiền bà Hiền. Công tiết lộ bà Hiền cũng đang nợ anh ta 30 triệu tiền mua ma túy nhưng chưa trả. Hùng, Công thống nhất sẽ giúp Toán đòi nợ và nhận tiền công là 50 triệu đồng.

Đến 15 giờ cùng ngày, Toán đi xe môtô đón Hùng lên nhà Công gặp Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả ở đó. 6 đối tượng bàn bạc bắt bà Hiền để đòi tiền nợ nhưng Công đưa ra ý kiến "bắt bà Hiền không có ai lo tiền cho bà ấy, phải bắt con bà Hiền thì bà Hiền mới lo trả tiền".

Sau khi thống nhất kế hoạch, sáng 30 Tết Kỷ Hợi (tức 4-2-2019 dương lịch), Toán, Công và Hùng trực tiếp xuống chợ Mường Thanh bí mật quan sát và "nhận mặt" chị Cao Mỹ D. (SN 1994, con gái bà Hiền, là sinh viên). Khoảng 18 giờ ngày 4-2-2019 (chiều 30 Tết), Vương Văn Hùng đi ra chợ Mường Thanh mua 4 con gà của chị Trần Minh Phương. Trong thời gian chờ mổ gà, Hùng nói chuyện với chị Cao Mỹ D. bán gà bên cạnh chỗ chị Phương rồi lấy số điện thoại của chị D. và hẹn sẽ gọi để mua thêm gà...

Kết luận điều tra vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại: Kế hoạch man rợ của các bị can - Ảnh 2.

Hình ảnh nữ sinh viên giao gà Cao Mỹ D. trước khi bị bắt cóc, hiếp dâm và sát hại

Khoảng 18 giờ 40 phút cùng ngày, Hùng gọi chị Cao Mỹ D. đặt mua 10 con gà và chị D. đã mang gà đến khu vực C13 để giao cho khách. Trong lúc chị D. đang bắt gà từ lồng giao cho Hùng thì Công dùng côn nhị khúc đã chuẩn bị từ trước siết cổ nạn nhân từ phía sau, sau đó cả nhóm đưa chị D. lên thùng xe tải của Công.

Do không tìm được địa điểm giữ chị D., Công quyết định đưa chị D. về nhà của Công ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Trong khi các đối tượng không để ý, chị Cao Mỹ D. đã vùng bỏ chạy thì bị cả nhóm bắt lại, đưa vào phòng ngủ của Công trói lại. Sau đó, lần lượt Công, Nhiệm, Lả, Lường Văn Hùng vào giữ chân tay, khống chế và thực hiện hành vi hiếp dâm chị Cao Mỹ D..

Tối cùng ngày 4-2, Phạm Văn Dũng (anh Phạm Văn Nhiệm) đến nhà Công chơi và được đối tượng này bật đèn xanh cho vào phòng ngủ giở trò thú tính với nạn nhân. Sau khi cả nhóm ra về, Công để chị Cao Mỹ D. nằm ngủ cùng giường với vợ chồng mình trong tình trạng bị trói...

Đáng chú ý, trong khi chị D. đang bị xâm hại, Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) vào nhìn thấy chị D. nằm trên giường, Thu có hỏi "ai đấy" thì bị Công quát "không phải việc của mày im mồm đi" nên Thu bỏ ra ngoài. Tối hôm đó, Công trói chị Mỹ D. lại và cho nằm ngủ cùng với hai vợ chồng Công.

Từ đêm 30 đến chiều mùng 2 Tết (6-2-2019), nhóm đối tượng tiếp tục giam giữ chị Cao Mỹ D. tại nhà Công và nhiều lần hãm hiếp nạn nhân.

Chiều mùng 2 Tết, Công đến nhà Toán thì gặp Vương Văn Hùng và Cầm Văn Chương ở đó và được đối tượng này cho biết bà Hiền vẫn quyết không trả tiền. Công có nói về tình trạng của chị Mỹ D. hiện đã quá yếu do bị xâm hại nhiều và "xin ý kiến chỉ đạo" của Toán. Sau đó, cả nhóm Lường Văn Hùng, Công, Lả, Nhiệm, Dũng, Vương Văn Hùng, Cầm Văn Chương lần lượt giở trò thú tính với nạn nhân.

Khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, Toán, Vương Văn Hùng cùng lên nhà Công bàn bạc. Toán là người đề xuất sát hại chị Cao Mỹ D., trong lúc đó Bùi Thị Kim Thu chứng kiến vụ việc.

Khoảng 23 giờ, Lả khiêng chị D. từ trong phòng ngủ đi ra phía sau chỗ đất trống cạnh chuồng lợn nhà Công, cùng lúc đó Nhiệm, Vương Văn Hùng, Toán và Thu cũng ra theo. Công ra xe ôtô lấy chiếc côn nhị khúc bằng kim loại siết cổ nạn nhân đến chết. Trong lúc đó Toán, Vương Văn Hùng, Thu cũng đứng ở gần và được chứng kiến.

Sau khi thấy chị D. đã chết, Công bảo Lả lấy chậu nước, Nhiệm lấy gáo và bảo Thu lau rửa cho D.. Thu còn cẩn thận dặn các đối tượng phải giúp bà ta rửa thật sạch bộ phận sinh dục để không còn để lại dấu vết rồi cả bọn khiêng nạn nhân vào phòng khách bàn tính chuyện phi tang thi thể nạn nhân tại ngôi nhà hoang.

Sau khi giấu thi thể chị Cao Mỹ D. xong, các đối tượng quay trở lại phòng khách nhà Công. Toán và Công dặn cứ ăn Tết bình thường, công an có hỏi không được nói gì linh tinh, ai bị bắt người đấy tự chịu. Công bảo Thu sáng mai giả vờ tình cờ lên nhà hoang và phát hiện ra thi thể của chị D. báo cho hàng xóm, báo cơ quan chức năng mục đích để đánh lạc hướng điều tra của cơ quan Công an.

Nguyễn Hưởng