Ngày 27-8, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phạm Sỹ Hoài Như (SN 1980; nguyên thượng úy CSGT thuộc Công an quận Tân Bình, TP HCM), Nguyễn Minh Chung (SN 1991; quê Quảng Ngãi), Phạm Thanh Kim Hạnh (SN 1997; quê Đắk Nông), Ngô Thành Vương (SN 1996; quê Hải Dương) và Trần Đức Vững (SN 1996; quê Quảng Ngãi) cùng về tội "Cố ý gây thương tích".

Trước đó, sau khi vụ án bị khởi tố, Phạm Sỹ Hoài Như bị tước quân tịch công an nhân dân và được cho tại ngoại; 4 đồng phạm của Như bị bắt giam. Sau đó, Công an TP HCM đã ra quyết định bắt giam Phạm Sỹ Hoài Như.

Kết luận vụ cựu CSGT kêu giang hồ đánh chết người vi phạm - Ảnh 1.

Phạm Sỹ Hoài Như

Theo kết luận, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 25-6-2014, tổ công tác của Đội CSGT Công an quận Tân Bình gồm Phạm Sỹ Hoài Như và 6 người khác làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên một số tuyến đường thuộc quận Tân Bình. Đến 22 giờ cùng ngày, tổ CSGT đứng chốt chặn tại Đài tưởng niệm liệt sĩ ở giao lộ Tân Kỳ Tân Quý – Trường Chinh.

Lúc này, ông Nguyễn Văn Chín bị tổ dừng xe, đo nồng độ cồn và cho kết quả là vượt quá quy định cho phép. Tổ CSGT lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện nhưng ông Chín không đồng ý.

Ông Chín không chịu ký biên bản và lớn tiếng cự cãi với tổ công tác nên Như gọi cho Chung đến "giúp đỡ".

Sau khi nhận lệnh từ Như, Chung cùng Hạnh, Vững và Vương đã đến nơi tổ công tác làm việc. Dù thấy ông Chín đang nói chuyện với tổ CSGT nhưng Chung vẫn tiếp cận, tìm cách đưa ông Chín ra ngoài. 4 đối tượng này đã liên tục tấn công ông Chín đến khi nạn nhân gục xuống đường.

Sau đó, Chung gọi điện cho Như nói rằng đã đánh ông Chín xong. Thấy ông Chín ngồi gục bên đường nên một cán bộ CSGT trong tổ công tác của Như đã đón taxi cho ông Chín về nhà. Trên đường đi, ông Chín than đau nên được đưa đi cấp cứu; đến rạng sáng hôm sau ông Chín tử vong.

Tháng 2-2015, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Phạm Sỹ Hoài Như 12 năm tù, 4 đồng phạm bị tuyên từ 5 năm tù đến 12 năm tù, cùng về tội "Cố ý gây thương tích". Sau đó, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã tuyên hủy án, điều tra lại vì còn quá nhiều vấn đề chưa được làm rõ trong vụ án này.

Cụ thể, tại phiên tòa phúc thẩm, Chung thay đổi lời khai, nói rằng Như gọi Chung đến đưa ông Chín về nhà và Chung không biết vì sao Hạnh, Vương và Vững đánh ông Chín đến tử vong. Còn việc Chung gặp Như là do Như hỏi Chung có liên quan hay không và kêu hai đàn em ra đầu thú. Lý do Chung thay đổi lời khai so với phiên tòa sơ thẩm là do Chung nghĩ nhận tội và khai ra Như sẽ được xử nhẹ hơn nhưng mức án 12 năm tù là quá nặng nên Chung thay đổi lời khai.

Hai bị can Hạnh và Vững khai rằng do bị Chung xúi giục nên thay đổi lời khai tại phiên tòa phúc thẩm. Hiện nay, Hạnh và Vững vẫn giữ nguyên lời khai trước đây là do bị Chung xúi giục đánh ông Chín và việc này Chung nói là do Như "nhờ".

Việc cấp phúc thẩm yêu cầu điều tra vết thương của ông Chín có do nón bảo hiểm gây ra hay không thì nhân chứng khai lại rằng không nhìn thấy hai thanh niên dùng nón bảo hiểm đánh ông Chín như lời khai trước đây. Vết thương của nạn nhân là do các đối tượng dùng chân, tay đấm đá vào vùng bụng, sườn khiến nạn nhân bị vỡ ruột non.

Những vẫn đề liên quan đến dân sự, cha mẹ nạn nhân đã ủy quyền cho vợ nạn nhân toàn quyền quyết định và không có sự thay đổi lớn.

Phạm Dũng