VKSND TP HCM cho biết vừa chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử tội “Cố ý gây thương tích” đối với Phạm Sỹ Hoài Như (SN 1980, nguyên thượng úy CSGT Công an quận Tân Bình), Nguyễn Minh Chung (SN 1991, ngụ quận Tân Phú, TP HCM), Ngô Thành Vương (SN 1996, ngụ quận Tân Bình, TP HCM), Trần Đức Vững (SN 1996, quê Quảng Ngãi) và Phạm Thanh Kim Hạnh (giới tính nam, SN 1997, ngụ Đắk Nông).

Phạm Sỹ Hoài Như tại phiên tòa sơ thẩm tháng 12-2015
Phạm Sỹ Hoài Như tại phiên tòa sơ thẩm tháng 12-2015

Các bị can này bị truy tố theo khoản 3 điều 104 BLHS với tình tiết tăng nặng là cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.

Theo cáo trạng, tối 25-6-2014, ông Nguyễn Văn Chín (ngụ quận Gò Vấp) điều khiển xe máy trong tình trạng có sử dụng rượu bia. Lúc này, Tổ tuần tra CSGT Tân Bình đang làm nhiệm vụ tại giao lộ Trường Chinh-Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Bình, trong đó có Như) đã tuýt còi yêu cầu dừng xe, đo nồng độ cồn. Tuy nhiên ông Chín không chấp hành, cự cãi và không ký vào biên bản do CSGT lập.

Như đã gọi điện cho Chung yêu cầu đến nơi Như đang làm việc để nhờ một số chuyện. Nghe điện thoại xong, Chung gọi cho Hạnh, Vững và Vương đến theo yêu cầu. Khi nhóm Chung đến nơi, Như nói rằng ông Chín không ký biên bản và cự cãi sau đó ra lệnh cho Chung đánh dằn mặt ông Chín.


Việc Như ra lệnh cho đám đàn em côn đồ đánh chết nạn nhân gây bức xúc lớn trong dư luận

Việc Như ra lệnh cho đám đàn em côn đồ đánh chết nạn nhân gây bức xúc lớn trong dư luận

Sau khi nhận dạng đặc điểm mô tả về ông Chín của Như, nhóm Chung đã tìm và dụ ông Chín ra chỗ vắng người đánh đập khiến ông gục xuống đường. Ông Chín đứng dậy lết đến tổ CSGT đang làm nhiệm vụ. Thấy ông Chín bị thương, tổ CSGT đã gọi taxi đưa ông vào Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu nhưng ông tử vong vào rạng sáng hôm sau. Kết quả giám định pháp y kết luận ông Chín chết do vỡ ruột non, thức ăn tràn vào đường thở.

Khi đưa vụ án ra xét xử, TAND TP HCM đã 2 lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung và xem xét tội danh đối với các bị cáo. Theo TAND TP HCM, kết quả giám định cũng như văn bản giải thích pháp y trong hồ sơ vụ án và kết quả trong phần xét hỏi đối với giám định viên tại phiên tòa về nguyên nhân tử vong của bị hại có phần mâu thuẫn.

Tin-ảnh: Thuận Thiên