Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 21 giờ tối nay 21-9, 2 xe biển xanh 80A cùng nhiều cán bộ viện kiểm sát, công an có mặt tại nhà Đại tá Phùng Anh Lê, nguyên trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội), Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, để khám xét. 

CLIP: Khám xét nhà Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội

Đáng chú ý, khi rời đi, cơ quan tố tụng đưa theo một số tài liệu và 1 người đàn ông được che bằng dù lên chiếc xe biển xanh.

Theo người dân, vụ việc diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ.

CLIP: Khám xét nhà Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội - Ảnh 2.

Chiếc xe biển xanh 80A tại trước ngõ nhà ông Phùng Anh Lê

Trước đó, cuối tháng 2-2021, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội, để làm rõ một số dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp khi ông Lê còn làm Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được Công an TP Hà Nội chuyển sang Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Liên quan đến vụ việc này, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết hành vi vi phạm của đại tá Phùng Anh Lê xảy ra từ năm 2016, khi đó ông này là Trưởng Công an quận Tây Hồ, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ.

Theo ông Trung, liên quan đến việc giải quyết, xử lý một số đối tượng, nếu căn cứ vào việc giải quyết đó, có dấu hiệu ban đầu của tội "Không khởi tố người có tội", và nhóm tội danh này, đặc biệt liên quan đến cán bộ, chiến sĩ Công an thì thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao. "Do vậy, động cơ, mục đích thế nào, có phải chạy án hay không thì phụ thuộc vào kết luận điều tra của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao" - Trung tướng Nguyễn Hải Trung nói.

Liên quan đến vụ việc này, Công an TP Hà Nội trước đó đã đình chỉ công tác thượng tá Phạm Quý Hải, phó trưởng Công an quận Tây Hồ, và trung tá Nguyễn Đức Châu, đội trưởng đội cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ. Theo đó, những bộ công an trên bị đình chỉ do liên quan đến vi phạm trong một vụ án mà Công an quận Tây Hồ từng thụ lý điều tra.

Đáng chú ý, Công an quận Tây Hồ dưới thời ông Phùng Anh Lê làm trưởng quận đã xảy ra nhiều vụ việc vi phạm về tố tố tụng.

Điển hình như năm 2016, Nguyễn Hữu Tài (28 tuổi, trú quận Ba Đình, TP Hà Nội) kinh doanh hoạt động tín dụng đen có cho anh Nguyễn C.T. vay 10 triệu đồng. Sau khi trả lãi và một phần gốc, anh T. vẫn nợ Tài 4 triệu đồng.

Chiều 21-9-2016, nhóm của Tài phát hiện anh T. ở khu vực phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) nên vây lại để ép anh T. trả nợ. Thấy anh T. vùng chạy, nhóm của Tài đuổi đánh, rồi khống chế lên xe máy đưa đến địa điểm khác. Trong quá trình di chuyển, nhóm của Tài lấy điện thoại của "con nợ" để tránh gọi người giải cứu.

Đi được một đoạn thì xe máy hết xăng, lợi dụng việc này, anh T. đã vùng thoát và chạy vào trụ sở Công an phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thấy vậy, nhóm của Tài không dám xông vào mà ném trả điện thoại rồi bỏ về.

Sáng 22-9-2016, bị Công an quận Tây Hồ triệu tập, Tài đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tài bị tạm giữ hình sự để điều tra hành vi bắt giữ người trái pháp luật rồi lại được tha về.

Những ngày sau đó, Công an quận Tây Hồ đã mời Tài và anh T. đến trụ sở để hòa giải. Tài đã bồi thường cho anh T. 15 triệu đồng và thay lại màn hình điện thoại cho anh T., do nhóm của Tài ném vỡ.

Từ tháng 1 đến 3-2021, Tài cùng đồng phạm lần lượt đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đầu thú nên vụ án "Cướp tài sản" mới được khởi tố, đưa ra xét xử.

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án cướp tài sản ra xét xử. Theo đó, Tài bị tuyên án 24 tháng tù giam về tội "Cướp tài sản"; 4 đồng phạm khác bị từ 15 tháng tù đến hưởng án treo.

Đáng chú ý, tại tòa, vợ của bị cáo Nguyễn Hữu Tài khai trong năm 2016 đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ Công an quận Tây Hồ để nhờ "chạy án" cho chồng.

Cáo trạng nhận định, trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan điều tra xác định, một số cán bộ Công an quận Tây Hồ có liên quan đến việc không xử lý hình sự đối với Tài và đồng phạm vào thời điểm đó. Do có dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp nên Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã thụ lý, giải quyết việc này một bằng vụ án khác.

Hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận:

CLIP: Khám xét nhà Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội - Ảnh 3.

Chiếc xe biển xanh 80A tại trước ngõ nhà ông Phùng Anh Lê

CLIP: Khám xét nhà Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội - Ảnh 4.
CLIP: Khám xét nhà Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội - Ảnh 5.
CLIP: Khám xét nhà Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội - Ảnh 6.

Khi rời đi, cơ quan tố tụng đưa theo một số tài liệu và 1 người đàn ông được che bằng dù lên chiếc xe biển xanh

Tin-ảnh-video: Nguyễn Hưởng