Như Báo Người Lao Động đã thông tin, cơ quan điều tra VKSND Tối cao vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 6 bị can gồm: Phạm Quang Tuấn, nguyên phó trưởng Công an quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng); Nguyễn Hữu Cường, nguyên phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn, cùng 4 cán bộ khác về tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc.

Theo kết luận điều tra, tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Cường khai được ông Trần Tiến Quang, Trưởng công an quận Đồ Sơn, và Phạm Quang Tuấn chỉ đạo nhận tiền của người nhà các nghi can để không xử lý sự việc. Sau đó, Cường dừng tổng hợp tài liệu, đồng thời chỉ đạo một số thuộc cấp làm lại hồ sơ bằng cách cho các nghi can viết lại bản tự khai theo hướng không sử dụng ma tuý trong quán karaoke.

Vụ sai lệch hồ sơ vụ án ma tuý: Trưởng công an quận Đồ Sơn tiếp tục bị điều tra - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra bắt giữ Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn Phạm Quang Tuấn - Ảnh: Trọng Đức

Cơ quan điều tra xác định vụ án còn có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ. Cụ thể, theo lời khai ban đầu của Cường, bị can này đã trực tiếp nhận 680 triệu đồng từ người nhà của nhóm nghi phạm. Sau đó, một số người khác cũng nhận tiền đưa lại cho bị can Cường với tổng số tiền 390 triệu đồng, gồm: ông Trần Tiến Quang (Trưởng công an quận) 30 triệu đồng; Nguyễn Văn Tuấn (cán bộ Đội điều tra tổng hợp) 60 triệu đồng; Nguyễn Quang Anh (cán bộ Đội hình sự) 100 triệu đồng và Đỗ Hữu Dũng (Đội phó Đội quản lý hành chính) 200 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó, Nguyễn Hữu Cường khai chỉ trực tiếp nhận 200 triệu đồng từ Nguyễn Quang Anh và Đỗ Hữu Dũng (lý do khai trước đó là vì được ông Quang và Tuấn nói phải nhận hết thì sẽ lo cho sau này - theo kết luận điều tra)... Số tiền này được Cường chuyển lại cho lãnh đạo công an quận để chia cho các cá nhân, đơn vị.

Với các tài liệu đã thu thập được, cơ quan điều tra nhận thấy có dấu hiệu của việc nhận hối lộ. Tuy nhiên, ngoài lời khai của ông Cường, những bị can khác và các cán bộ Công an quận Đồ Sơn đều không khai báo có việc nhận tiền.

Ngoài ra, 12 người vi phạm ở quán karaoke và người nhà của họ cũng không khai có việc đưa tiền. Số người liên quan còn lại hiện đi đâu, làm gì chưa xác định được. Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đang tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ dấu hiệu nhận hối lộ, có căn cứ sẽ khởi tố để xử lý.

Về trách nhiệm của ông Trần Tiến Quang, Trưởng công an quận Đồ Sơn, kết quả điều tra đến thời điểm hiện tại xác định ông này là người trực chỉ huy đơn vị ngày 12-11-2020 đến sáng 13-11-2020.

Theo lời khai của bị can Nguyễn Hữu Cường, ông Quang chỉ đạo bị can này nhận tiền của người nhà những người liên quan để giải quyết theo hướng xử lý hành chính. Tuy nhiên, ông Trần Tiến Quang khai không biết việc thu giữ ma túy khi kiểm tra quán karaoke Hải Sơn 86, không thừa nhận việc chỉ đạo nhận tiền, làm lại hồ sơ và không biết nội dung Công an phường Hợp Đức báo cáo.

Với các tài liệu trên, cơ quan điều tra kết luận chưa đủ căn cứ vững chắc để xác định việc ông Trần Tiến Quang chỉ đạo nhận tiền, làm sai lệch hồ sơ vụ việc xảy ra tại quán karaoke Hải Sơn 86.

Do thời hạn tạm giam đối với bị can Nguyễn Hữu Cường đã hết, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao kết thúc điều tra đề nghị truy tố đối với 6 bị can trên trong vụ án theo quy định. Đối với hành vi của ông Trần Tiến Quang, cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ, nếu có căn cứ sẽ xử lý nghiêm.

Theo kết luận điều tra, rạng sáng 13-11-2020, Đội điều tra tổng hợp và Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Đồ Sơn kiểm tra đột xuất quán karaoke Hải Sơn 86, ở phường Hợp Đức (quận Đồ Sơn). Tại đây, công an phát hiện 28 người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy. Kết quả test nhanh cho thấy 25 người dương tính với ma túy.

Sáng 13-11-2020, bị can Tuấn đã chỉ đạo không xử lý hình sự nhóm người vi phạm mà theo hướng xử lý hành chính, chỉ đạo việc hoàn thiện, làm lại hồ sơ vụ việc kiểm tra quán karaoke Hải Sơn 86 để hợp thức hóa hồ sơ vụ việc, phục vụ việc thanh tra của Công an TP Hải Phòng. Hai bị can Cường và Tuấn đã chỉ đạo tiêu hủy toàn bộ hồ sơ cùng tang vật đã thu giữ được của vụ việc kiểm tra quán karaoke Hải Sơn 86; hoàn thiện, làm lại hồ hồ sơ, viết lại biên bản kiểm tra hành chính, lời khai của nhóm nghi phạm...

Trọng Đức - Nguyễn Hưởng