Kháng nghị tăng án kẻ buôn lậu 3,2 kg sừng tê giác

Tin mới

03/08/2014 19:09

(NLĐO) – Phạm tội buôn lậu 3,2 kg sừng tê giác rồi bỏ trốn suốt 3 năm gây khó khăn cho cơ quan điều tra nhưng Hoàng Văn Chung chỉ bị xử 2 năm tù cho hưởng án treo.

Lãnh đạo VKSND TP HCM vừa ký quyết định kháng nghị một phần án và yêu cầu Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP xử theo hướng tăng hình phạt đối với Hoàng Văn Chung (SN 1985, ngụ Thanh Hóa) về tội “Buôn lậu”.

Bị cáo Chung tại tòa sơ thẩm
Bị cáo Chung tại tòa sơ thẩm

Cách đây hơn 7 năm, vào ngày 25-6-2007, Chung bị Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện bên trong hành lý có 2 sừng tê giác trọng lượng 3,2 kg (trị giá 60.800 USD) khi vừa đáp chuyến bay từ Nam Phi trở về.

Sau khi vụ việc được phát hiện, Chung đã bỏ trốn khỏi địa phương và bị truy nã. Đến tháng 7-2010 Chung mới ra Công an TP đầu thú.

Tháng 3-2012, TAND TP HCM hoãn xử để trưng cầu giám định tâm thần, sau đó đã đình chỉ vụ án cho Chung đi chữa bệnh. Mới đây, TAND TP mở lại phiên tòa và xử phạt Chung 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, đồng thời phạt tiền 10 triệu đồng.

TAND TP HCM nhận định lời khai của Chung mua 2 sừng tại Nam Phi 10.000 USD được coi là lời khai có giá trị, bị cáo phạm tội lần đầu, ăn năn hối cải… nên mới cho hưởng án treo.

Trong khi đó, VKSND TP HCM cho rằng hành vi của Chung đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền quản lý của nhà nước về hoạt động xuất nhập khẩu động vật hoang dã, quý hiếm, vi phạm công ước Cites mà Việt Nam đã tham gia. Do vậy, việc TAND TP tuyên 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo là không tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của Chung và không thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI