icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khởi tố 2 đối tượng lập thẻ ngân hàng giả, mở dịch vụ "rửa tiền" để lừa đảo

Q. Luật

(NLĐO) - 2 đối tượng là anh em ruột tiếp tay lừa đảo hơn 12 tỉ đồng bằng cách lập tài khoản ngân hàng giả, cho số đánh đề online,…thậm chí mở dịch vụ "Nhận tiền giúp qua tài khoản" để ăn hoa hồng.

Ngày 12-3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Vang đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Diên Nghĩa (SN 1993) và Trương Diên Tiến (SN 1998, cùng trú thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên- Huế) để làm rõ hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, năm 2019, Công an huyện Hòa Vang nhận đơn trình báo của chị T. (công nhân tại KCN Hòa Cầm) về việc bị lừa đảo gần 40 triệu đồng. Các đối tượng lừa chị T. cung cấp mã OTP của dịch vụ internet banking để thanh toán tiền mua thẻ game online.

Khởi tố 2 đối tượng lập thẻ ngân hàng giả, mở dịch vụ rửa tiền để lừa đảo - Ảnh 1.

Trương Diên Nghĩa (bìa trái) và em trai Trương Diên Tiến (ảnh Công an cung cấp)

Qua xác minh, Công an phát hiện số tiền trên được chuyển vào tài khoản mang tên Nguyễn Phạm Thanh Giang tại ngân hàng S. Liên lạc với người có tên trong thẻ, Công an xác minh tài khoản này là giả mạo. Anh Nguyễn Phạm Thanh Giang (sống tại TP. HCM) cho biết mình bị mất CMND từ năm 2018 và tự mình không mở tài khoản đó.

Theo lịch sử giao dịch, từ 2018 đến 2019, có rất nhiều giao dịch gửi tiền vào tài khoản giả mạo trên. Số tiền giao dịch mỗi lần từ 10 đến 20 triệu đồng, tổng số lên đến hàng tỉ đồng, được rút qua ATM tại TP HCM hoặc tỉnh Thừa Thiên- Huế. Chỉ một lần, các đối tượng chuyển tiền sang thẻ mang tên Trương Diên Nghĩa.

Lần theo dấu vết, trinh sát bắt được Trương Diên Nghĩa và em trai Trương Diên Tiến. Cả hai khai nhận đã mua 2 CMND trên mạng, rồi dùng 2 thẻ này để mở nhiều tài khoản ngân hàng.

Ban đầu, Nghĩa và Tiến đăng tin vào các hội nhóm facebook với nội dung tư vấn các số từ 00-99 cho các đối tượng đánh đề, với điều kiện khi trúng phải "chia lộc" cho các đối tượng.

Đến năm 2019, nhóm trên tiếp tục mở thêm dịch vụ "Nhận tiền giúp qua tài khoản" cho các đối tượng lừa đảo trên mạng. Cụ thể, các nạn nhân khi bị lừa đảo trên mạng sẽ gửi tiền vào tài khoản của Nghĩa và Tiến. Sau đó, hai anh em sẽ rút tiền, chuyển vào ví điện tử của các đối tượng lừa đảo để hưởng hoa hồng từ 5% đến 20%.

Bước đầu, Cơ quan Công an xác định có khoảng 1.000 nạn nhân đã chuyển số tiền trên 12 tỉ đồng vào hai tài khoản giả mạo của Trương Diên Nghĩa.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Vang đang tìm các nạn nhân đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng số 060202643399 mang tên Nguyễn Phạm Trường Giang và tài khoản số 060188405791 mang tên Huỳnh Thanh Phương, liên hệ Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường Công an huyện, số điện thoại 02363.783.123 để được hỗ trợ giải quyết.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo