Ngày 14-10, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết vừa bắt giữ Daniel Chiedozie Nwachukwu (quốc tịch Nigeria) để điều tra về hành vi "rửa tiền" lừa đảo. 

Xác minh ban đầu cho thấy Daniel được White (tên khác là William Elvis David, đang sống tại Campuchia) thuê nhận tiền từ một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Ngọc Hân. 

Sa lưới ở trung tâm TP HCM khi nhận rửa tiền - Ảnh 1.

Đối tượng Daniel Chiedozie Nwachukwu

Ngày 10-10, Hân giao cho Daniel số tiền 47.700 USD và được White trả công 200 USD. Đến ngày 12-10, khi Daniel đang nhận 1,2 tỷ đồng từ bà Hân tại một nhà hàng ở phường Đa Kao (quận 1) thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Theo Công an TP HCM, số tiền này là do một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt của Công ty CP XNK Thủy sản An Giang  (AGIFISH) bằng cách giả danh công ty này yêu cầu đối tác thanh toán tiền hàng vào tài khoản của bà Hân mở tại Ngân hàng BIDV  thay vì chuyển  khoản về tài khoản của Công ty AGIFISH.

Lời khai ban đầu của bà Hân cho thấy bà này quen ông White trên mạng xã hội và được hứa hẹn kết hôn, đưa sang nước ngoài có cuộc sống giàu sang.

Khi nghe ông White nói có số tiền lớn chuyển vào tài khoản của bà, đề nghị rút ra đưa cho Daniel nên bà làm theo.

Bản thân Daniel biết đây là tiền lừa đảo nhưng vẫn nhận để chuyển cho White. Hành vi này của Daniel có dấu hiệu phạm tội "Rửa tiền". 

Phạm Dũng