Ngày 5-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ cho biết đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 7 đối tượng trong vụ trộm hàng loạt tiệm vàng ở miền Tây, gồm: Nguyễn Văn Dân (SN 1974, tạm trú khu 4, thị trấn Trà Ôn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long); Lê Văn Mười (SN 1997, em rể Dân, cùng ngụ địa chỉ trên); Lê Văn Dũng (SN 1966, anh ruột của Mười, ngụ xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn); Lý Văn Đợi (SN SN 1964); Nguyễn Văn Điệp (SN 1972); Nguyễn Minh Thắng (SN 1963) và Phùng Thanh Tâm (SN, cùng ngụ TP HCM).


7 siêu trộm vàng (từ trái qua phải, từ trên xuống dưới): Dân, Điệp, Đợi, Dũng, Mười, Tâm và Thắng. Ảnh: Công an cung cấp

7 "siêu trộm" vàng (từ trái qua phải, từ trên xuống dưới): Dân, Điệp, Đợi, Dũng, Mười, Tâm và Thắng. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, vào tháng 1-2015, khi tiệm vàng Hiện – Tính Hà (thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) bị trộm đột nhập lấy đi số vàng giá trị hơn 1,5 tỉ đồng, Công an TP Cần Thơ đã khởi tố vụ án để truy xét đối tượng. Sau đó, nhiều vụ trộm vàng với thủ đoạn tương tự xảy ra ở một số tỉnh, thành miền Tây nên Tổng Cục Cảnh sát (Bộ Công an) đã lập chuyên án và giao cho Công an TP Cần Thơ làm chủ công. Qua điều tra, lực lượng công an nhận thấy thủ đoạn của băng trộm này là chọn những tiệm vàng cặp mé sông, có nhà sàn. Các đối tượng dùng kềm cộng lực cùng nhiều phương tiện khác để bẻ ổ khoá đột nhập vào bên trong, vô hiệu hoá camera an ninh của tiệm vàng rồi đến quầy hốt vàng bỏ vào bao, đem xuống vỏ lãi tẩu thoát.

Theo Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, khoảng một tháng trước, tại tỉnh Đồng Tháp, các trinh sát và đặc công đã bắt được một số đối tượng trong băng trộm này nhưng không phát hiện tang vật nên đành phải thả ra để tiếp tục theo dõi nhằm “thả con tép, bắt con tôm”. Chính vì sự chủ quan này nên băng trộm ỷ y, tiếp tục hoạt động. Rạng sáng ngày 30-7, khi 2 đối tượng trong số đó đang trộm tiệm vàng Kim Hoàn (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) thì bị công an bắt quả tang. Đến ngày 31-7, công an đã bắt thêm 5 đối tượng.

Qua điều tra, có khoảng 20 tiệm vàng, chủ cơ sở kinh doanh vàng ở các tỉnh, thành miền Tây bị trộm. Đến nay, các đối tượng này đã khai nhận thực hiện 6 vụ trộm với hàng trăm lượng vàng, tổng giá trị khoảng 10 tỉ đồng.

Ca Linh