Ngày 23-5, Công an huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đào Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị - Chi nhánh huyện Đakrông và ông Nguyễn Trí Ba, Công chức địa chính xã Ba Lòng, huyện Đakrông, về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, nhiều người dân ở xã Ba Lòng tố cáo ông Đào Ngọc Thạch và ông Nguyễn Trí Ba trong lúc làm "sổ đỏ" đã thu tiền không rõ ràng, không có biên lai. Ít năm sau khi nhận được "sổ đỏ", nhiều người vô tình phát hiện thửa đất của họ thuộc diện không thu tiền sử dụng đất nhưng cán bộ vẫn thu nên rất bức xúc.

Khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 cán bộ ở Quảng Trị  - Ảnh 1.

Từ năm 2021-2022, tại UBND xã Ba Lòng có 3 cán bộ bị khởi tố

Sau khi bị tố cáo, 2 cán bộ trên đã tìm cách trả lại tiền cho người dân. Trao đổi với báo chí, 2 cán bộ này thừa nhận có một số hộ dân đưa tiền và nhờ nộp giúp nghĩa vụ tài chính như thuế sử dụng đất, thuế trước bạ… để hoàn thành thủ tục làm "sổ đỏ". Sau khi nộp hộ, còn một số tiền thừa nhưng 2 cán bộ này nói rằng quên trả và mượn tiêu tạm. Khi người dân tố cáo, họ mới nhớ ra và mang đi trả.

Trước đó, cũng tại xã Ba Lòng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đakrông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời bắt tạm giam ông Hồ Xuân Hoàng, nguyên Chủ tịch UBND xã Ba Lòng nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Hoàng Đình, công chức địa chính xã, để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Đ. Nghĩa