Ngày 15-2, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Xiao Qui Ping ( SN 1993, quốc tịch Trung Quốc) về tội giết người. Được biết, các quyết định tố tụng và lệnh tạm giam được VKSND cùng cấp phê chuẩn hôm 14-2. Hiện tại, cơ quan công an đang tiếp tục đấu tranh với một nghi phạm nữ nghi là đồng phạm trong vụ án vì người này vẫn quanh co chối tội.

Theo kết quả điều tra ban đầu, nạn nhân được xác định là B.D.P (SN 1990; quốc tịch Trung Quốc). Nguyên nhân vụ án được xác định, Xiao tham gia đánh bạc tại sòng bài ở Crowne Plaza Đà Nẵng quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng và thắng được một số tiền. B.D.P là bạn thân của Quin Li (người yêu của Xiao), tỏ ý muốn góp tiền để "thắng thua chia đều".

Khởi tố bị can người Trung Quốc sát hại đồng hương rồi phân xác thả trôi sông Hàn - Ảnh 1.

Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Xiao Qui Ping về hành vi giết người

Ngày 6-12-2019, Xiao đánh bạc thắng 34.000 USD và chia lại cho B.D.P 17.000 USD theo thỏa thuận. Đến ngày 4 và 5-2, B.D.P đưa Xiao 61.000 USD để tiếp tục đánh bạc và thua hết. Theo "luật chơi", cả hai phải chia số tiền thua là 30.500 USD nhưng B.Đ.P không chấp nhận mà yêu cầu Xiao phải trả lại toàn bộ số tiền đã đưa.

Đến chiều 6-2, B.D.P tới 14 Trương Văn Hiến, quận Ngũ Hành Sơn - nơi cư trú của Xiao để đòi tiền và cả 2 xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, Xiao dùng dây thừng siết cổ và giết chết nạn nhân rồi phân xác thả trôi sông Hàn.

Rạng sáng 7-2, một cặp vợ chồng chèo thuyền câu cá trên sông Hàn phát hiện vali chứa thi thể nạn nhân nên đã báo cơ quan công an. Sau vài giờ truy lùng dưới sự chỉ đạo của đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, đối tượng Xiao đã bị tóm gọn khi trở về nơi cư trú tại 14 Trương Văn Hiến. 

B.Vân