Ngày 24-6, thông tin cho biết Viện Kiểm sát Nhân dân TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Nguyễn Văn Quý (31 tuổi, trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh) và Nguyễn Thị Phương (34 tuổi trú tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Khởi tố cặp tình nhân làm lây lan Covid-19 cho nhiều người - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Quý tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an cung cấp

Theo cơ quan công an, Quý và Phương có quan hệ tình cảm yêu đương. Ngày 28-5, dù biết Bắc Ninh đang giãn cách xã hội đề phòng chống dịch Covid-19 nhưng Phương vẫn bắt xe ôm từ Hà Nội tới gặp và ở cùng Quý tại phường Đại Phúc.

Từ ngày 3-6, Quý có dấu hiệu ho, đau mỏi toàn thân nhưng đêm 9-6, nam thanh niên này vẫn đi nhà nghỉ cùng bạn gái ở TP Bắc Ninh. Ngày 10-6, Quý đến nhà anh N.V.T. (35 tuổi) chơi, sau đó đi đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh.

Tại đây, bị can có hành vi chửi bới, thách thức, đe dọa các cán bộ tại chốt. Sau khi bị khống chế, đưa về trụ sở, Quý được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và cho kết quả dương tính.

Theo quy định, Quý bị yêu cầu khai lịch trình di chuyển. Tuy nhiên, bị can này không phối hợp, không khai báo đã tiếp xúc với ai. Sau đó, hai trường hợp F1 của Quý là Phương và anh T. trở thành F0.

Đối với Phương, cơ quan tố tụng cáo buộc người phụ nữ này biết rõ quy định phòng chống dịch nhưng vẫn vi phạm, đi gặp người yêu. Bên cạnh đó, trong 2 ngày 10 và ngày 11-6, Phương tiếp xúc với 2 người đàn ông và khiến cả hai sau đó cùng mắc Covid-19.

Nguyễn Hưởng