Khởi tố Chi cục trưởng Thi hành án TP Hội An

Tin mới

04/10/2014 11:01

(NLĐO)- Dọa phải đưa tiền nếu không sẽ đẩy nhanh việc bán đấu giá Khách sạn River Beach Resort, Phạm Văn Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Hội An (Quảng Nam), đã “ra giá” mỗi tháng phải đưa vài chục triệu đồng rồi “vòi” thêm 1 tỉ đồng.

 

Khách sạn River Beach Resort - Ảnh minh họa
Khách sạn River Beach Resort - Ảnh minh họa

 

Ngày 3-10, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và tiến hành khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với Phạm Văn Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 280 Bộ luật Hình sự.

Thông tin điều tra ban đầu, ngày 4-10-2012, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hội An ra Quyết định Thi hành án (THA) số 01/QĐ-CCTHA, theo đó Công ty TNHH Dịch vụ - Du lịch Tân Đông An (Công ty Tân Đông An) phải trả cho Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Quảng Nam tổng số tiền hơn 96 tỉ đồng (bao gồm cả nợ gốc và lãi). Tài sản bảo đảm là Khách sạn River Beach Resort gồm Quyền sử dụng đất, vật kiến trúc gắn liền trên đất, động sản và trang thiết bị phục vụ cho hoạt động kinh doanh khách sạn.

Việc tổ chức thi hành án đối với Khách sạn River Beach Resort của Công ty Tân Đông An do Phạm Văn Tuấn - Chấp hành viên, Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Hội An - tiến hành. Quá trình tổ chức thi hành án, ông Nguyễn Lam Huy, Giám đốc Công ty Tân Đông An, nhiều lần gặp ông Phạm Văn Tuấn tại nhà riêng của ông Tuấn và tại TP HCM để xin ông Tuấn có ý kiến với Ngân hàng BIDV Quảng Nam tạo điều kiện cho Công ty Tân Đông An tái cơ cấu vốn vay và xin giảm lãi.

Ông Phạm Văn Tuấn đưa ra điều kiện là mỗi tháng Công ty Tân Đông An phải đưa cho ông vài chục triệu đồng, nếu không đưa thì ông Tuấn sẽ làm nhanh việc thi hành án. Bởi ông Tuấn là người duy nhất quyết định việc bán hay không bán khách sạn, ông Huy buộc phải chấp nhận và đã phải đưa trước một số tiền theo yêu cầu của ông Tuấn.

Khoảng tháng 4-2014, ông Tuấn tiếp tục yêu cầu ông Huy phải đưa cho ông Tuấn 1 tỉ đồng, nếu không có tiền thì ông Tuấn sẽ bán đấu giá nhanh.

Tuy nhiên, đến ngày 8-7-2014, khách sạn River Beach Resort đã được bán đấu giá và có người mua nên ông Huy làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng về sự việc này.

 

Điều 280. Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản

1. Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu năm đến mười ba năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười ba năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

 

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI