Mỗi năm có khoảng 100 cán bộ thi hành án dân sự vi phạm pháp luật

Tin mới

13/09/2014 17:17

(NLĐO)- Ngày 13-9, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH Nguyễn Đình Quyền cho rằng việc trung bình mỗi năm có trên dưới 100 cán bộ thi hành án dân sự vi phạm pháp luật là việc không bình thường, đề nghị Bộ Tư pháp phải kiểm tra rà soát chất lượng cán bộ.

 

Toàn cảnh phiên họp ngày 13-9 tại Ủy ban Tư pháp của Quốc hội
Toàn cảnh phiên họp ngày 13-9 tại Ủy ban Tư pháp của Quốc hội

 

Ngày 13-9, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tiếp tục họp phiên toàn thể cho ý kiến về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2014; công tác giải quyết khiếu nại, tố cao và công tác thi hành án năm 2014

Dẫn con số tính đến ngày 31-7 đã có 87 cán bộ thi hành án dân sự bị kỷ luật, tăng 43 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền đặt vấn đề: “Trong nhiều năm gần đây, bình quân mỗi năm có trên dưới 100 cán bộ thi hành án dân sự vi phạm pháp luật. Đây là việc không bình thường, đề nghị Bộ Tư pháp phải kiểm tra rà soát  chất lượng cán bộ”.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đánh giá: “Đây không chỉ là thái độ mà còn là vi phạm pháp luật, chúng tôi cần câu trả lời cụ thể. Những tiêu cực trong hệ thống cần phải được kiểm tra, đánh giá và có giải pháp để hạn chế. Quốc hội đã rất vất vả để làm luật nhằm tăng thẩm quyền cho cơ quan thi hành án nhưng để có tình trạng này là không đáp ứng yêu cầu”.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền tiếp thu các ý kiến trên và cho rằng đây là vấn đề rất nghiêm túc, hiện đã chuẩn bị đề án phòng chống tiêu cực trình cơ quan chức năng xem xét.

Ông Hoàng Sỹ Thành, Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự, cho biết thêm trong 2 năm gần đây đã kỷ luật 15-16 lãnh đạo các chi cục tiêu cực, vi phạm đạo đức lối sống. Việc xảy ra các hiện tượng tiêu cực có nguyên nhân khách quan là lượng án tăng cao, chỉ riêng năm 2014, giá trị thi hành án đã là 100 ngàn tỉ đồng, trong khi đó cả nước chỉ có 10.000 cán bộ thi hành án dân sự. Nguyên nhân chủ quan là do năng lực, trình độ của cán bộ.

Tin-ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI