Ngày 10-4, thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với Đinh Hùng Liên (SN 1966) - Chủ tịch UBND phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) về hành vi "Vi phạm quy định về bồi thường, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất".

Video: Chủ tịch phường Điện Dương cùng 2 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo bị khởi tố bị can (Nguồn: Minh Tuấn - Công an Quảng Nam)

Lê Văn Cảm (SN 1967) - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Điện Bàn và Lê Thương (SN 1958) - nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Điện Bàn bị khởi tố về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo kết quả điều tra ban đầu, Liên với tư cách là Chủ tịch UBND phường, thành viên tổ kiểm kê, giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án Khu dân cư dịch vụ du lịch làng chài Điện Dương (phường Điện Dương) và có trách nhiệm trong việc xác nhận nguồn gốc đất, thống kê tài sản gắn liền trên đất bị thu hồi nhưng đã sai phạm trong quá trình đền bù, thực hiện dự án, tạo điều kiện cho người khác lập mới 2 trại tôm trái phép được bồi thường.

Khởi tố Chủ tịch phường Điện Dương và Trưởng phòng tài nguyên thị xã Điện Bàn - Ảnh 2.

Ông Đihh Hùng Liên, Chủ tịch UBND phường Điện Dương bị khởi tố bị can Ảnh: Thạch Châu

Thương và Cảm đã không thực hiện hết trách nhiệm trong việc chỉ đạo, quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kiểm kê, lập phương án, áp giá bồi thường cũng như thẩm định phương án bồi thường… Với các sai phạm trên, các đối tượng gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1 tỉ đồng. Hiện vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Liên quan đến vụ án này, tháng 4-2019, Công an Quảng Nam đã bắt tạm giam 3 đối tượng gồm Lê Tự Trung (SN 1967), Nguyễn Ngọc Đãi (SN 1974) - nngyên cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất Điện Bàn và Trần Việt Hùng (SN 1979) - cán bộ thẩm định Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Điện Bàn.

3 đối tượng trên được giao nhiệm vụ thực hiện việc áp giá, lập phương án đền bù, thẩm định phương án đền bù đối với đất của các hộ dân nằm trong dự án Khu dân cư dịch vụ du lịch làng chài Điện Dương, nhưng đã làm trái quy định của nhà nước. Các đối tượng đã thực hiện việc đền bù trái quy định của nhà nước cho 21 trại nuôi tôm của 16 hộ dân thuộc khu vực dự án, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 4 tỉ đồng.

Khởi tố Chủ tịch phường Điện Dương và Trưởng phòng tài nguyên thị xã Điện Bàn - Ảnh 3.

Tống đạt quyết định khởi tố bị can Lê Tự Trung

Cụ thể, theo quy định của Nhà nước, đối với các trường hợp nuôi tôm trái phép trên đất do UBND xã, phường quản lý sau khi đã có thông báo về việc quy hoạch thì không được đền bù. Tuy nhiên, các đối tượng đã lập phương án đền bù trình UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt mà không căn cứ vào quy định của nhà nước. Do đó, đã đền bù khống cho các hộ nuôi tôm trái phép không nằm trong diện đền bù, làm thiệt hại cho Nhà nước trên 4 tỉ đồng.

Được biết, dự án khu dân cư – dịch vụ du lịch làng chài Điện Dương được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt trên diện tích 25 ha và giao cho Công ty CP Beton 6 Miền Trung làm chủ đầu tư.

Trần Thường